Nhật: Trung Quốc "phải chấp nhận thực tế"

Tin mới

16/12/2013 15:57

(NLĐO) – Ngày 16-12, Nhật Bản kêu gọi Trung Quốc “thực tế” và “chấp nhận” rằng cộng đồng quốc tế quan ngại về vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông. Cùng ngày, một trực thăng của Mỹ đã rơi gần thủ đô Tokyo của Nhật.

“Trung Quốc cần đối diện với thực tế rằng rất nhiều nước trên thế giới đang quan ngại về ADIZ của họ và Bắc Kinh phải nghiêm túc chấp nhận điều này. ADIZ đó vi phạm rõ ràng quyền tự do bay bên trên các vùng biển quốc tế” – Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố sau khi Bắc Kinh chỉ trích Tokyo.

“ADIZ vi phạm rõ ràng quyền tự do bay bên trên các vùng biển quốc tế” – ông Yoshihide Suga nói.
Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Washington đề nghị Tokyo rằng chính quyền tỉnh Okinawa nên cho phép bàn giao vô điều kiện diện tích đất cần thiết để tái bố trí một căn cứ quân sự Mỹ ở tỉnh này như kế hoạch.
 
Tuyên bố mới này của Mỹ dường như nhằm gây thêm áp lực lên tỉnh trưởng Okinawa, Hirokazu Nakaima, người sẽ ra quyết định trong tháng này xem liệu có thông qua đề nghị của chính quyền trung ương về việc giao đất cho hoạt động xây dựng sân bay Futenma của Thủy quân Lục chiến Mỹ hay không.

Một quan chức cấp cao Mỹ đã bày tỏ quan điểm trên đối với vấn đề bế tắc lâu nay giữa hai đồng minh trong bối cảnh Washington lo ngại tình trạng này có thể kéo dài nếu ông Nakaima đặt điều kiện cho việc cấp phép giao đất. Gần một nửa trong số 47.000 quân nhân Mỹ ở Nhật Bản đồn trú trên quần đảo Okinawa.
 
Cũng trong ngày 16-12, một trực thăng của Hải quân Mỹ bị rơi ở thành phố Miura, cách Tokyo gần 60 km về phía nam, sau nỗ lực hạ cánh khẩn cấp thất bại. Hai trong tổng số 4 người trên máy bay bị thương. Hình ảnh trên truyền hình cho thấy trực thăng lật nghiêng trên bãi đất trống, cánh quạt bị hư và phần đuôi bị gãy.
 
Tai nạn trên không gây ra hỏa hoạn và nhanh chóng được xử lý. Người bị thương được đưa vào một bệnh viện ở Yokosuka, nơi có một căn cứ hải quân lớn của Mỹ.
 
Năm 2004, một trực thăng Mỹ đã đâm vào tòa nhà trong trường đại học Okinawa, gây phản ứng dữ dội từ người dân.
H.Bình (Theo Kyodo, Economic Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI