Nhật tung gói kích thích kinh tế mới

Tin mới

26/12/2014 22:00

Nội các Nhật Bản dự kiến thông qua một gói kích thích kinh tế mới trị giá 3.500 tỉ yen (29 tỉ USD) trong ngày 27-12 nhằm đưa đất nước thoát khỏi suy thoái. Đây được xem là một trong những ưu tiên hàng đầu sau khi ông Shinzo Abe tái đắc cử chức thủ tướng.

Phần lớn gói kích thích dùng để hỗ trợ các chính quyền địa phương khuyến khích người dân tăng cường chi tiêu. Ngoài ra, doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp khó do đồng yen giảm giá trị sẽ được vay tiền từ gói kích thích. Theo hãng tin Jiji, một phần gói kích thích còn được phân bổ cho việc tái thiết các khu vực Đông Bắc bị ảnh hưởng bởi thảm họa kép động đất - sóng thần năm 2011 và chương trình tạo công ăn việc làm cho giới trẻ. “Gói kích thích nhằm bảo đảm một chu kỳ kinh tế hiệu quả và phân bổ lợi ích của chính sách Abenomics đến mọi tầng lớp ở Nhật Bản” - hãng Reuters dẫn nội dung kế hoạch cho biết.

 

Gói kích thích kinh tế doThủ tướng Shinzo Abe đề xuất Ảnh: REUTERS
Gói kích thích kinh tế doThủ tướng Shinzo Abe đề xuất Ảnh: REUTERS

 

Ngoài kinh tế, chính phủ của ông Abe còn lo ngại mối đe dọa an ninh đến từ Triều Tiên. Bộ Quốc phòng Nhật hôm 26-12 cho biết nước này cùng với Mỹ và Hàn Quốc sắp đạt thỏa thuận về chia sẻ thông tin tình báo đầu tiên, tập trung chủ yếu vào chương trình tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên. Hãng tin AP dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo thỏa thuận dự kiến được ký vào ngày 29-12, trong đó Seoul và Tokyo chỉ chia sẻ thông tin tình báo qua trung gian là Washington.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI