Tân bộ trưởng quốc phòng Nhật ủng hộ tấn công phủ đầu

Tin mới

24/12/2014 21:00

(NLĐO) - Quốc hội Nhật Bản đã tái bổ nhiệm ông Shinzo Abe làm thủ tướng vào ngày 24-12, dọn đường cho ông lập nội các mới với một bộ trưởng quốc phòng ủng hộ chiến lược tấn công phủ đầu.

Thủ tướng Nhật đã quyết định sẽ thay thế Bộ trưởng quốc phòng Akinori Eto bằng chính khách Gen Nakatani, đồng thời sẽ giữ nguyên những vị trí còn lại. Ông Akinori Eto bị nghi ngờ về cách sử dụng các nguồn ngân quỹ chính trị.

Ông Nakatani, 57 tuổi, đã từng đảm nhiệm chức vụ này và là người ủng hộ việc Nhật Bản có thể tấn công phủ đầu kẻ thù trong trường hợp sắp bị tấn công.

 

Japans new Defence Minister Gen Nakatani arrives at Prime Minister Shinzo Abes official residence in Tokyo December 24, 2014. REUTERS-Thomas Peter
Ông Gen Nakatani đến văn phòng Thủ tướng Abe ngày 24-12. Ảnh: REUTERS

 

Lựa chọn của ông Abe cho vị trí lãnh đạo Bộ Quốc phòng xác nhận các mối lo ngại của Nhật về những đe dọa gia tăng từ CHDCND Triều Tiên và Trung Quốc. “Nếu các bạn nghĩ về những gì sẽ xảy ra một khi Mỹ rút đi thì chúng ta phải tính đến khả năng đáp trả. Đó là vì chúng tôi không thể ngồi nhìn và chờ chết” - ông Nakatani từng nói với hãng tin Reuters hồi đầu năm 2014.

Giới quan sát nhận định việc bổ nhiệm ông Nakatani có thể sẽ khiến Trung Quốc chỉ trích, nhất là khi mục tiêu công khai của ông Abe là thắt chặt chính sách an ninh, trong đó có việc sửa đổi hiến pháp nhằm cho phép Tokyo đem quân ra nước ngoài.

H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI