xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhiều công ty Nhật Bản "xa lánh" Trung Quốc

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Hơn 40% công ty Nhật Bản đang chuyển cơ sở sản xuất và nguồn cung cấp linh kiện khỏi Trung Quốc nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Số liệu trên đến từ một cuộc khảo sát của Kyodo News công bố hôm 29-12. Các công ty Nhật Bản này được chính phủ xác định sở hữu công nghệ nhạy cảm liên quan đến an ninh.

Động thái giảm sự phụ thuộc của họ vào Trung Quốc và giảm thiểu rủi ro an ninh được đưa ra nhằm đối phó với sự cạnh tranh ngày càng tăng giữa Mỹ và Trung Quốc về ưu thế công nghệ. Họ cũng lo ngại về khả năng tập trung sản xuất y tế ở Trung Quốc trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung y tế do đại dịch Covid-19.

Theo khảo sát của Kyodo News, 42/96 công ty được hỏi cho biết đã đa dạng hóa hoặc đang xem xét đa dạng hóa chuỗi cung ứng bằng cách chuyển cơ sở sản xuất và nguồn cung cấp linh kiện từ Trung Quốc sang Ấn Độ và các nước Đông Nam Á.

Nhiều công ty Nhật Bản xa lánh Trung Quốc - Ảnh 1.

Công nhân làm việc trong một nhà máy ở tỉnh Thiểm Tây - Trung Quốc. Ảnh: Kyodo News

Kyodo News gần đây khảo sát 150 công ty niêm yết lớn, trong đó 96 công ty phản hồi, bao gồm các tập đoàn Canon, Toyota, KDDI, NEC, 2 công ty Kobe Steel và Mitsubishi Heavy Industries (thuộc tập đoàn Mitsubishi).

Chính phủ Nhật Bản đang thúc giục các công ty nước này chuyển cơ sở sản xuất về nước để tránh những rủi ro liên quan đến Trung Quốc.

Khoảng 60% công ty được khảo sát nói rằng họ đang tiến hành đào tạo nội bộ hoặc xác định "các công nghệ quan trọng", trong khi các công ty Nhật Bản giao dịch với cả Mỹ và Trung Quốc đều tập trung thực hiện các biện pháp chống rò rỉ thông tin.

Ngoài ra, 59% (tương đương 57 công ty được khảo sát) cho biết họ đã giới thiệu một hệ thống chú trọng vào nhân quyền trong hoạt động kinh doanh. Ngày càng có nhiều công ty tìm cách xác định sản phẩm của họ là do lao động cưỡng bức sản xuất ra hay không.

Các công ty Nhật Bản tiến hành bước đi trên sau khi phát hiện nhiều công ty đa quốc gia thỏa thuận với các nhà máy Trung Quốc bị nghi ngờ cưỡng bức lao động, đặc biệt là người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo