Cảnh sát đã bắt giữ Tsukasa Akimoto, cựu nghị sĩ Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền Nhật Bản, người chịu trách nhiệm giám sát chính sách về việc mở các khu nghỉ dưỡng tích hợp sòng bạc ở Nhật Bản. Ông Akimoto bị cáo buộc nhận khoản tiền trị giá 3 triệu yen (tương đương 27.750 USD) từ 500.com, công ty sòng bạc Trung Quốc, vào tháng 9-2017.

Ba người khác cũng bị bắt cùng lúc với ông Akimoto. Một trong số những người này được xác định là cố vấn của trang 500.com nói với các nhà điều tra rằng công ty Trung Quốc đã chuyển 1 triệu yen (tương đương 9.249 USD) cho 5 chính trị gia khác. Các nguồn tin nói với tờ Mainichi (Nhật Bản) rằng một số trong nhóm 5 quan chức nói trên được giao nhiệm vụ quảng bá du lịch quốc tế.

Nhiều nghị sĩ Nhật Bản nhận hối lộ của sòng bạc Trung Quốc - Ảnh 1.

Cựu nghị sĩ đảng Dân chủ Tự do Tsukasa Akimoto bị bắt vì nghi vấn nhận hối lộ của một công ty Trung Quốc Ảnh: DPA

Tổ chức đánh bạc hợp pháp và xây dựng sòng bạc được xem là một cách hiệu quả nhằm thu hút nhiều khách du lịch nước ngoài đến Nhật Bản. Chính quyền Nhật Bản và truyền thông không nêu tên bất kỳ chính trị gia nào ngoài ông Akimoto đang bị điều tra.

Bất chấp sự phản đối rộng rãi, đạo luật phê duyệt xây dựng các khu nghỉ dưỡng tích hợp, gồm khách sạn, nhà hàng, cửa hàng bán lẻ, địa điểm giải trí và sòng bạc đã được thông qua vào mùa hè năm 2018.

Bà Mieko Nakabayashi, cựu nghị sĩ tại Quốc hội, nói với tờ South China Morning Post (Hồng Kông) rằng những lo ngại về hối lộ và tham nhũng đã nổi lên khi quy định đánh bạc tại nước này được nới lỏng.

Bà Nakabayashi, hiện là giáo sư khoa học xã hội tại Trường ĐH Waseda (Nhật Bản), cho hay: "Lo lắng lớn nhất lúc này là tình trạng gia tăng nạn tội phạm, ảnh hưởng xấu đến trẻ em và những người sống gần các khu nghỉ dưỡng tích hợp, đến các doanh nghiệp khác và vấn đề nghiện cờ bạc. Bên cạnh đó, những lo ngại về hối lộ, tham nhũng và thậm chí là sự tham gia của các nhóm tội phạm có tổ chức là những gì chúng ta đang chứng kiến lúc này". 

Xuân Mai