Cáo buộc dài 11 trang của nạn nhân được lan truyền rộng rãi trên mạng, đã gây ra làn sóng chỉ trích trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. Cảnh sát TP Tế Nam hôm 8-8 cho biết họ đang điều tra vụ việc.

Người phát ngôn của Alibaba cho biết: "Tập đoàn Alibaba có chính sách không khoan nhượng đối với hành vi tình dục sai trái và việc đảm bảo một nơi làm việc an toàn cho tất cả nhân viên là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Chúng tôi đã đình chỉ các bên liên quan bị nghi vi phạm các chính sách và giá trị của công ty, đồng thời thành lập một lực lượng đặc nhiệm nội bộ để điều tra vấn đề và hỗ trợ cuộc điều tra của cảnh sát".

Alibaba lại gặp hoạ sau vụ bê bối tình dục công sở - Ảnh 1.

Tập đoàn Alibaba đã đình chỉ công tác một số lãnh đạo sau khi một nữ nhân viên cáo buộc sếp tấn công tình dục. Ảnh: Reuters

Nạn nhân không tiết lộ danh tính cáo buộc sếp của cô đã ép cô đi công tác với ông ta để gặp một trong những khách hàng của nhóm cô ở TP Tế Nam, cách trụ sở của Alibaba ở Hàng Châu khoảng 900 km.

Theo lời kể của nạn nhân, tối 27-7, vị khách này đã hôn cô. Sau khi uống rượu, cô thức dậy trong phòng khách sạn vào ngày hôm sau trong tình trạng khoả thân và không còn nhớ những gì đã xảy ra vào buổi tối hôm trước.

Cảnh quay do camera giám sát từ khách sạn cho thấy sếp cô đã vào phòng 4 lần trong suốt buổi tối hôm đó. Khi trở về Hàng Châu, cô cho biết cô đã báo cáo sự việc với bộ phận nhân sự và quản lý cấp trên vào ngày 2-8, yêu cầu người sếp nói trên bị sa thải. Nạn nhân cho hay ban đầu phòng nhân sự đã đồng ý nhưng đến phút cuối họ lại đổi ý.

Sau vụ việc, Giám đốc điều hành Alibaba Daniel Zhang thông báo trên mạng nội bộ công ty: "Không chỉ bộ phận nhân sự phải xin lỗi. Các quản lý bộ phận kinh doanh liên quan cũng phải chịu trách nhiệm và nên xin lỗi vì im lặng và không phản hồi kịp thời".

Ông Zhang cam kết sẽ tăng cường bảo vệ nhân viên nữ trong toàn công ty và cho rằng vụ việc là sự xấu hổ của cả công ty, đồng thời kêu gọi xây dựng lại văn hoá nơi công sở.

Một người đã đọc nội dung của thông báo mạng nội bộ cho hay công ty đã đình chỉ công việc của người quản lý nạn nhân, người liên hệ với cô tại bộ phận nhân sự và quản lý trực tiếp của những cá nhân đó.

Vụ việc đã khiến một trong những quản lý tên Li Yonghe cùng với giám đốc nhân sự từ chức vì xử lý sai.

Trong khi đó, người bị tố cáo đã thú nhận có hành vi thân mật với nữ nhân viên và các quan chức thực thi pháp luật sẽ xác định xem liệu người này có vi phạm pháp luật hay không.

Vụ việc đã nêu bật tình trạng đối xử không đúng mực với nhân viên nữ phổ biến ở khắp các công ty tại Trung Quốc. Nhiều người bình luận chỉ trích việc Alibaba không hành động cho đến khi các cáo buộc được công khai.

Vụ bê bối mới nhất là đòn giáng lên Alibaba khi tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ này đang đối mặt với cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng của các cơ quan quản lý về chống độc quyền, động thái châm ngòi hàng loạt cuộc điều tra nhằm vào các ngành công nghiệp trực tuyến từ ứng dụng gọi xe đến công nghệ tài chính và giáo dục.

Xuân Mai