xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhiều trực thăng Marine One bay bất thường gần dinh Phó Tổng thống Pence

Gia Minh

(NLĐO) - Một lượng lớn trực thăng Marine One hoạt động bất thường gần dinh thự của Phó Tổng thống Mike Pence tại Đài quan sát hải quân Một đã gây ra những lo ngại trên mạng xã hội chiều 11-1 (giờ địa phương).

Một trong những chủ đề thịnh hành nhất trên Twitter chiều 11-1 là trực thăng Marine One.

Các cành quay video cho thấy nhiều máy bay trực thăng tổng thống - Marine One - vần vũ xung quanh dinh thự của Phó Tổng thống Mike tại khu vực Đài quan sát hải quân, nằm khoảng 5 km về phía Tây Bắc của Nhà Trắng.

Nhiều trực thăng Marine One gây náo động gần dinh Phó Tổng thống Pence - Ảnh 1.

Máy bay trực thăng VH-60N White Hawk. Ảnh:Wiki Commons

Các chuyển động này gây chú ý đến nỗi nhà báo Michael Beschloss của đài NBC đã có dòng trạng thái về nó trên Twitter, điều này đã dẫn đến nhiều thuyết âm mưu trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, trang tin The Drive xem xét các sự kiện bạo động chưa từng có trong tuần trước trên Đồi Capitol cho rằng điều này hầu như không đáng ngạc nhiên.

Nhiều trực thăng Marine One gây náo động gần dinh Phó Tổng thống Pence - Ảnh 2.

Trực thăng VH-3D White Top. Ảnh: Wiki Commons

HMX-1 là phi đội trực thăng Thủy quân lục chiến ưu tú. Phi đội này sử dụng trực thăng VH-3D và VH-60N "White Top" cho các hoạt động không vận tổng thống, cũng như MV-22 Ospreys hỗ trợ các nhiệm vụ đó và các nhiệm vụ khác.

Khi tổng thống ở trên bất kỳ máy bay nào trong số này, máy bay đó sẽ mang tên gọi "Marine One". Khi phó tổng thống ở trên máy bay, biển hiệu là "Marine Two." Trong phần lớn các hoạt động này, HMX-1 bay các khung máy bay giống hệt nhau theo cặp, với một chiếc là máy bay mồi nhử. Họ cùng nhau chơi một trò chơi liên tục để đánh lừa những kẻ thù tiềm năng.

Nhiều trực thăng Marine One gây náo động gần dinh Phó Tổng thống Pence - Ảnh 3.

Đài quan sát Một cùng nơi ở của Phó tổng thống nhìn từ hướng Tây Bắc. Ảnh: Google Earth

Để hoàn thành nhiệm vụ này, các phi hành đoàn HMX-1 cần phải huấn luyện. Nhiệm vụ này vô cùng khắt khe vì nó là một hoạt động không thể thất bại. Đặc biệt, các bãi đáp trong đô thị, bao gồm bãi cỏ phía Nam tại Nhà Trắng và bãi đáp cỏ ở Đài quan sát Hải quân không đơn giản để ra vào một cách an toàn và đáng tin cậy. Vì vậy, các phi hành đoàn cần được đào tạo nhuần nhuyễn.

Điều này đặc biệt đúng khi họ đang ở trong tình trạng cảnh giác cao độ, cũng như hầu hết mọi người trong bộ máy an ninh quốc gia xung quanh Washington  DC hiện nay.

Ngoài ra, những chiếc máy bay chuyên dụng cao này và phi hành đoàn của chúng không chỉ có nhiệm vụ đưa tổng thống và phó tổng thống đến Căn cứ Không quân Andrews gần đó, mà còn đảm bảo cho các hoạt động liên tục của Chính phủ (COG).

Nhiều trực thăng Marine One gây náo động gần dinh Phó Tổng thống Pence - Ảnh 4.

Nơi ở của Phó tổng thống Mike Pence. Ảnh: Google Earth

Trên thực tế, phi đội này là một phần của lực lượng không quân trực thăng đóng xung quanh khu vực thủ đô, tất cả đều có nhiệm vụ phụ là hỗ trợ các nhiệm vụ COG.

Một phần vai trò của HMX-1 trong các hoạt động COG bao gồm nhanh chóng đưa lãnh đạo nước Mỹ đến các cơ sở từ xa có mức an toàn cao khi mối đe dọa lớn xuất hiện. Hành động đầy thách thức này phải diễn ra trong vài phút.

Với tất cả những yêu cầu trên, việc luyện tập là quan trọng, đặc biệt là xem xét tình hình ở thủ đô vào lúc này.

Ngoài việc đào tạo, hãy xem xét những gì đã xảy ra vào tuần trước, bao gồm đám đông những người ủng hộ ông Trump đồng loạt hét lên để "xử" ông Mike Pence chỉ vì làm theo những gì hiến pháp quy định. 

Đây là một cuộc bạo động của đám đông điên cuồng và rõ ràng nó đã gây ớn lạnh cho các bộ phận có nhiệm vụ bảo vệ Phó Tổng thống Pence. Vì vậy, an ninh chắc chắn đã được thắt chặt xung quanh ông. Điều này sẽ khiến hoạt động trực thăng tại dinh thự của Phó Tổng thống tăng đột biến. 

Nga nhận lời mời dự lễ nhậm chức của ông Biden

Đại sứ Nga tại Mỹ, ông Anatoly Antonov, dự kiến ​​sẽ tham gia lễ nhậm chức. 

Mỹ đã gửi lời mời đến Nga tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, dự kiến ​​diễn ra vào ngày 20-1 tại thủ đô, Đại sứ quán Nga tại thủ đô Washington nói với thông tấn xã TASS.

"Chúng tôi đã nhận được lời mời. Đại sứ của Nga tại Mỹ Anatoly Antonov dự kiến ​​sẽ tham gia lễ nhậm chức" - phái đoàn ngoại giao cho biết.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, hồi cuối tháng 11-2020 thừa nhận rằng Đại sứ Antonov có thể tham dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ được tổ chức vào ngày 3-11-2020. Vào ngày 14-12, Đại cử tri đoàn đã triệu tập và xác nhận chiến thắng bầu cử của ứng cử viên đảng Dân chủ, ông Joe Biden. Lễ nhậm chức tổng thống của ông Biden sẽ diễn ra vào ngày 20-1-2021.Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo