Tính đến 20 giờ 30 phút ngày 8-11 (giờ địa phương), đường dây nóng của các nhóm hoạt động vì quyền bỏ phiếu đã nhận được hơn 35.000 cuộc gọi phàn nàn, trong đó có nhiều thông tin chưa được kiểm chứng. Người gọi điện phàn nàn về một loạt vấn đề, như cử tri bị đe dọa, thiết bị bỏ phiếu trục trặc, tranh cãi trong việc đăng ký cử tri...

Tại hạt Durham, bang Bắc Carolina, nơi có khoảng 40% người Mỹ gốc Phi, thiết bị đăng ký cử tri điện tử bị hỏng gây ra vấn đề cho những cử tri đi bỏ phiếu sớm hôm 8-11.

Các nhân viên bầu cử địa phương buộc phải kiểm tra thông tin cử tri đăng ký thông qua danh sách bằng giấy, khiến quá trình bỏ phiếu diễn ra chậm hơn. Dù vậy, nhiều cử tri không bỏ phiếu sau khi phải xếp hàng dài chờ gần 1 giờ đồng hồ.

Hội đồng bầu cử ở Durham, nơi phần lớn cử tri theo phe Cộng hòa, đã nhất trí kiến nghị lên hội đồng bầu cử bang Bắc Carolina kéo dài thời gian mở cửa của các điểm bỏ phiếu thêm 90 phút để tạo điều kiện cho cử tri bỏ phiếu đầy đủ.


Nhiều cử tri phàn nàn vì phải xếp hàng dài chờ bỏ phiếu. Ảnh: Reuters

Nhiều cử tri phàn nàn vì phải xếp hàng dài chờ bỏ phiếu. Ảnh: Reuters

Tại cuộc họp khẩn cấp ở TP Raleigh tối 8-11 (giờ địa phương), Hội đồng bầu cử Bắc Carolina bác bỏ đề nghị trên nhưng cho phép hai điểm bỏ phiếu ở Durham mở cửa thêm một giờ đồng hồ trong khi 6 địa điểm khác sẽ được phép mở cửa thêm 30 phút.

Trong khi đó, ở những nơi khác trên nước Mỹ, xuất hiện nhiều thông tin cử tri bị đe dọa, sai lệch thông tin, quấy rối. Tại hạt Ingham, bang Michigan, một người đàn ông ở TP East Lansing đã ngăn hai phụ nữ đội khăn trùm đầu bỏ phiếu.

Còn tại TP Coral Gables, bang Florida, chiến dịch của ứng viên Hillary Clinton nói rằng những người ủng hộ ông Donald Trump đã chặn lối vào các điểm bỏ phiếu và đe dọa cử tri.

Một trường hợp “dở khóc dở cười khác” ở TP Mansfield, bang Georgia, Thị trưởng Jefferson Riley thuộc Đảng Cộng hòa đã đăng tải thông tin sai lệch trên mạng xã hội Facebook rằng các cử tri bỏ phiếu cho Đảng Cộng hòa vào ngày 8-11 trong khi ủng hộ cho Đảng Dân chủ thì bỏ phiếu vào ngày 9-11. Bài viết nhanh chóng được tháo gỡ sau khi cộng đồng mạng chỉ trích dữ dội. Thị trưởng Riley giải thích đó chỉ là trò đùa.

Tại thủ đô Washington, ban bảo vệ bầu cử nhận được hàng chục ngàn cuộc gọi qua đường dây nóng hỗ trợ cử tri. Trong số những khiếu nại mà cơ quan này nhận được gồm có những nhân viên bỏ phiếu tại Pennsylvania hỏi cử tri bỏ phiếu cho ai và cuộc cãi vã giữa các cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu.

Xuân Mai (Theo Mcclatchy DC)