Nhóm điều tra MH17 kẹt giữa giao tranh

Tin mới

29/07/2014 22:30

Ngày thứ ba liên tiếp, các nhà điều tra Úc và Hà Lan chưa thể tiếp cận hiện trường vụ máy bay MH17 rơi vì giao tranh giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai thân Nga tiếp tục nổ ra ác liệt.

Tân Hoa Xã dẫn lời Thủ tướng Úc Tony Abbott ngày 29-7 mô tả “tình trạng hỗn loạn trên mặt đất” bất chấp binh lính Ukraine lẫn phe ly khai đều đã cam kết “dốc hết sức” để bảo đảm an toàn cho nhóm chuyên gia. “Đây là thời điểm các bên thực hiện cam kết” - ông Abbott nhấn mạnh.

 

Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) tại sân bay Kharkov, miền Đông UkraineẢnh: REUTERS

Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) tại sân bay Kharkov, miền Đông Ukraine

Ảnh: REUTERS

 

Theo thông cáo báo chí của Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) ngày 29-7, nhóm chuyên gia Hà Lan và Úc đã tạm dừng việc điều tra vì gặp phải pháo kích khi đến gần nơi máy bay rơi.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin tố cáo chính quyền Ukraine vi phạm Nghị quyết 2166 của cơ quan này - kêu gọi các bên kiềm chế, tránh giao tranh gần hiện trường rơi MH17 - bằng cách đẩy mạnh chiến dịch quân sự tại đây.

Cùng ngày, lần đầu tiên Malaysia tuyên bố chính phủ Ukraine phải chịu trách nhiệm về thảm kịch MH17. Tờ Liên hợp Buổi sáng của Singapore dẫn lý giải của Bộ trưởng Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai rằng chính các kiểm soát viên không lưu Ukraine đã cho phép MH17 bay qua không phận nước này ngày 17-7 thay vì thông báo cho phi công tránh vùng trời khu vực có chiến sự.

Về các nghi vấn xung quanh lực lượng bắn hạ MH17, ông Liow cho biết cần thêm thời gian để xác minh thông tin và “chính phủ Malaysia sẽ không vội vàng đưa ra kết luận cho đến khi hoàn toàn chắc chắn về người phải chịu trách nhiệm”.

Mới đây, tờ Wahrheit fuer Deutschland của Đức đăng bài viết, trong đó một phi công lái chiến đấu cơ Su-25 của Ukraine thừa nhận đã bắn rơi MH17. Phi công này khẳng định máy bay của anh ta xuất hiện trong các bức ảnh do vệ tinh chụp và được công bố trong một cuộc họp của Bộ Tổng Tham mưu Nga.

Tuy nhiên, ngoài việc thông tin này chưa được kiểm chứng thì trong cuộc trả lời hãng tin Itar-Tass (Nga), cha đẻ chiếc Su-25 - ông Vladimir Babak - cho rằng khả năng tên lửa không đối không phóng từ máy bay có thể bắn hạ MH17 là rất thấp.

Ông Babak giải thích sức mạnh của tên lửa này không đủ để tiêu diệt MH17. Ngoài ra, Boeing 777 có tốc độ lớn hơn Su-25 khoảng 100-150 km/giờ nên khả năng Su-25 bám phía sau và bắn hạ MH17 bằng tên lửa R-60 là cực kỳ khó khăn.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI