LHQ: “Vụ bắn rơi MH17 có thể cấu thành tội ác chiến tranh”

Tin mới

29/07/2014 09:42

(NLĐO) – Quân đội Ukraine hôm 28-7 đã giành quyền kiểm soát một phần của khu vực hiện trường chiếc MH17 rơi trong khi Cao ủy LHQ Navi Pillay tuyên bố “vụ bắn rơi MH17 ở miền Đông Ukraine có thể cấu thành tội ác chiến tranh”.

Phó Thủ tướng tự xưng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk Vladimir Antyufeev cho biết Quân đội Ukraine đã chiếm lại một phần của khu vực hiện trường vụ rơi máy bay MH17. Tuy nhiên, ông này cũng lên án Kiev mở cuộc tấn công bất chấp kế hoạch tới thị sát hiện trường của các chuyên gia quốc tế.

Cùng ngày, Cao ủy Liên Hiệp Quốc (LHQ) về vấn đề nhân quyền Navi Pillay tuyên bố “vụ bắn rơi MH17 ở miền Đông Ukraine có thể cấu thành tội ác chiến tranh”.

Trong một báo cáo tổng quát về tình hình Ukraine, bà Pillay nhấn mạnh: “Vụ bắn rơi máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines hôm 17-7 đã vi phạm luật pháp quốc tế và trong trường hợp này, đó là một tội ác chiến tranh. Điều quan trọng nhất hiện tại là thực hiện một cuộc điều tra nhanh chóng, triệt để, hiệu quả, độc lập và công bằng”.

Bà Pillay cũng cảnh báo “tất cả các bên liên quan tới cuộc xung đột tại Ukraine, bao gồm cả những chiến binh nước ngoài nếu vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có tội ác chiến tranh sẽ bị đưa ra công lý, bất kể họ là ai”. “Tôi yêu cầu tất cả các bên chấm dứt xung đột và khôi phục lại thượng tôn pháp luật cũng như vấn đề nhân quyền” – bà Pillay kết luận.

 

Bà Navi Pillay. Ảnh: Reuters
Bà Navi Pillay. Ảnh: Reuters

Hôm 28-7, Văn phòng Cao ủy LHQ về vấn đề nhân quyền công bố tài liệu về hành vi vi phạm nhân quyền tại Ukraine. Báo cáo nhấn mạnh vào giai đoạn từ 8-6 đến 15-7. Tổ chức giám sát của LHQ ghi nhận số thương vong về phía dân thường tại Donetsk và Luhansk, Đông Ukraine ngày càng gia tăng khi cả hai lực lượng ủng hộ Kiev và dân quân sử dụng vũ khí hạng nặng như pháo binh, xe tăng, rốc-két và tên lửa trong các vụ đụng độ.

Khó tìm được toàn bộ thi thể nạn nhân MH17

Cảnh sát trưởng Hà Lan Gerard Bouman hôm 28-7 nhận định có thể sẽ không bao giờ tìm thấy đầy đủ các thi thể của toàn bộ 289 nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa máy bay MH17 rơi ở miền đông Ukraine.

“Tôi muốn mình có thể đảm bảo chắc chắn rằng tất cả các thi thể nạn nhân có thể trở về quê hương… nhưng tôi cho rằng khó có cơ hội đó” – ông Bouman nói trong phiên họp quốc hội tại The Hague.

 

Hơn 1.100 người thiệt mạng trong cuộc chiến từ giữa tháng 4-2014 tại Đông Ukraine và hơn 100.000 người phải trốn chạy khỏi các khu vực xung đột.

Trong khi đó, đặc phái viên Nga tại LHQ Vitaly Churkin vừa cáo buộc Kiev vi phạm một nghị quyết của Hội đồng Bảo an liên quan đến chiến dịch chiếm quyền kiểm soát hiện trường vụ MH17 gặp nạn.

Ông Churkin cho biết lực lượng vũ trang Ukraine nhắm mục tiêu vào thường dân trong khu vực và không chấp hành nghị quyết kêu gọi tất cả các bên kiềm chế xung đột gần hiện trường vụ tai nạn. “Điều này rõ ràng vi phạm nghị quyết 2166 của LHQ” – ông Churkin khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Churkin tố cáo các cuộc tấn công của quân đội Kiev gần đây “đã vượt quá sức tưởng tượng của con người” khiến hàng chục dân thường thiệt mạng.

P.Nghĩa (Theo RIA Novosti, The Star)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI