xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhóm tác chiến tàu sân bay Anh tới biển Đông

Xuân Mai

(NLĐO) – Nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh đang đến biển Đông trong khi một số tàu đã có mặt trước tại khu vực này.

Nhóm tác chiến tàu sân bay này đã tách đội hình sau khi kết thúc cuộc tập trận Konkan với Hải quân Ấn Độ, diễn ra từ ngày 21 đến ngày 22-7 tại Vịnh Bengal.

Cụ thể, khu trục hạm HMS Defender và tàu tiếp dầu HMS Tidespring tách nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth vượt qua eo biển Singapore và đi vào biển Đông hôm 24-7.

Dữ liệu của Hệ thống Nhận dạng Tự động (AIS) hôm 25-7 cho thấy khu trục hạm HMS Defender đã cập cảng tại căn cứ hải quân Muara của Brunei. Tàu tiếp dầu Tidespring cập cảng Singapore cùng ngày để bổ sung vật tư rồi rời đi sau đó.

Trước khi đến Singapore, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth cùng các chiến hạm hộ tống hôm 25-7 tham gia cuộc diễn tập PASSEX trên eo biển Malacca với hộ vệ hạm KD Lekiu và KD Jebat của Hải quân Malaysia, cả hai tàu này đều được chế tạo tại Anh.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Anh tới biển Đông - Ảnh 1.

Tàu khu trục Hải quân Hoàng gia Malaysia KD Lekiu đi cùng Tàu sân bay Hải quân Hoàng gia Queen Elizabeth và tàu khu trục HNLMS Evertsen của Hải quân Hoàng gia Hà Lan trong cuộc tập trận Passex ở eo biển Malacca hôm 25-7. Ảnh: Hải quân Hoàng gia Malaysia

Hộ vệ hạm HMS Richmond thuộc nhóm hộ tống tàu HMS Queen Elizabeth hôm 24-7 cũng đã diễn tập với tàu chiến HTMS Kraburi của Thái Lan trên biển Andaman.

Hình ảnh trên mạng Twitter cùng ngày cho thấy một tàu ngầm hạt nhân lớp Astute của Anh HMS Artful cũng vượt eo biển Singapore và tiến vào biển Đông.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Anh tới biển Đông - Ảnh 2.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Astute của Anh vượt eo biển Singapore vào biển Đông hôm 25-7. Ảnh: Twitter

Theo trang USNI, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth dự kiến sớm cập cảng Singapore, một trong các điểm dừng chân trên hải trình đầu tiên sang châu Á. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ có mặt tại Singapore cùng thời điểm tàu sân bay Anh cập cảng nước này.

Nhưng hiện chưa rõ liệu Bộ trưởng Quốc phòng Austin có đến thăm nhóm tác chiến tàu sân bay Queen Elizabeth trong thời điểm các chiến hạm này ở Singapore hay không.

Trung Quốc vẫn chưa có bình luận gì về sự hiện diện hay hành trình đi qua biển Đông của các chiến hạm thuộc nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. Các chiến hạm của nhóm tàu sân bay này chưa tham gia diễn tập hay áp sát các vị trí Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên biển Đông.

Trên đường trở về Anh, nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth dự kiến tham gia diễn tập Bersama Lima, cuộc tập trận thường niên trên biển và trên không, vào tháng 10 tới với Úc, Malaysia, New Zealand và Singapore.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo