icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ bác bỏ các yêu sách hàng hải phi pháp của Trung Quốc ở biển Đông

D.Ngọc

(NLĐO)- Tại hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đặc biệt ASEAN - Mỹ hôm nay 14-7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh việc Mỹ bác bỏ các yêu sách hàng hải phi pháp của Trung Quốc ở biển Đông.

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam vừa chia sẻ thông tin từ Văn phòng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ về Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Mỹ. Đây là cuộc họp giữa Ngoại trưởng Antony Bliken với các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN.

Mỹ bác bỏ các yêu sách hàng hải phi pháp của Trung Quốc ở biển Đông - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price, Ngoại trưởng Antony J. Bliken đã có cuộc trao đổi với các Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Tổng thư ký ASEAN trong hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đặc biệt ASEAN - Mỹ.

Ngoại trưởng tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với vai trò trung tâm của ASEAN và nhấn mạnh vai trò quan trọng của ASEAN trong kiến trúc khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Ngoại trưởng và các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cam kết sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ.

Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với việc hợp tác với các đối tác ASEAN và quốc tế chống lại đại dịch Covid-19. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có những hành động táo bạo để xử lý khủng hoảng khí hậu.

Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh việc Mỹ bác bỏ các yêu sách hàng hải phi pháp của Trung Quốc ở biển Đông và tái khẳng định Mỹ ủng hộ các nước Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền trong việc đối phó với sự cưỡng ép của Trung Quốc.

Đồng thời, ông cam kết Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ một khu vực Mê Kông tự do và rộng mở trong khuôn khổ Mối quan hệ Đối tác Mê Kông - Mỹ.

Cũng tại hội nghị, Ngoại trưởng Blinken "bày tỏ các quan ngại sâu sắc" về tình hình Myanmar. Ông kêu gọi ASEAN có hành động chung để hối thúc việc chấm dứt bạo lực, khôi phục tiến trình chuyển giao dân chủ ở Myanmar, và trả tự do cho tất cả những người bị giam giữ bất công. Ngoại trưởng cho rằng Đồng thuận năm điểm của ASEAN là một bước tiến quan trọng và thúc giục ASEAN hành động ngay, và bổ nhiệm một đặc phái viên đến Myanmar.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo