Nhóm tài phiệt Hồng Kông diện kiến ông Tập Cận Bình

Tin mới

22/09/2014 16:40

(NLĐO) - Một nhóm hơn 60 nhà tài phiệt hàng đầu Hồng Kông đã sang Bắc Kinh theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chuyến đi được lên lịch sau khi Bắc Kinh đưa ra một khuôn khổ hạn chế đối với các cuộc bầu cử chọn ra người đứng đầu Hồng Kông kể từ năm 2017 gây ra các cuộc biểu tình và hoạt động tẩy chay quy mô lớn.

Một trong những nhà tài phiệt là chủ tịch hãng Henderson Land, ông Lee Shau-kee, cho biết mô hình bầu cử trên toàn cầu là khác nhau; phương án bầu cử năm 2017 đang bị dư luận lên án là phương án “rất tốt” để đảm bảo sự thịnh vượng của đặc khu này.

“Cải cách chính trị nên tiến hành dần dần. Trung Quốc rất phức tạp, tiến hành quá nhanh sẽ có hại” - ông Lee Shau-kee nói. Ông cho rằng hoạt động phản kháng của dư luận Hồng Kông sẽ gây ra tác động tiêu cực đối với Hồng Kông và làm hỏng danh tiếng của trung tâm tài chính quốc tế.

 

Students attend a rally at the Chinese University of Hong Kong campus.

Sinh viên Hồng Kông biểu tình tại trường ĐH Trung Quốc ở Hồng Kông hôm 22-9.

Ảnh: AP

 

Lui Che-woo, người đứng đầu tập đoàn K. Wah kêu gọi sinh viên và những người biểu tình cần có thái độ xây dựng. “Họ không nên có những hành động khác, nếu không hài lòng họ có thể nói ra, đừng phá hủy Hồng Kông. Chúng tôi phấn đấu suốt 70 năm qua. Mọi người trên thế giới nghĩ rằng Hồng Kông là một thành phố kiểu mẫu. Tôi hy vọng điều này được tôn trọng”.

Phái đoàn bao gồm cả những người giàu nhất Hồng Kông sẽ tham dự một cuộc hội thảo được Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc tổ chức ngày 22-9 về nền kinh tế đất nước.

Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tiếp họ trong buổi chiều cùng ngày và họ sẽ dự tiệc chiêu đãi buổi tối do Chủ tịch Quốc hội Trương Đức Giang chủ trì.

H.Bình (Theo SCMP, Sina)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI