Ông David Pressman, luật sư của ông Vindman, cho biết vị chuyên gia hàng đầu về Ukraine của Nhà Trắng thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ bị đưa ra khỏi Nhà Trắng vì những lời khai của ông.

Ông Michael Volkov, người đại diện cho ông Vindman khi ông làm chứng trong cuộc điều tra luận tội, cho biết người anh em sinh đôi của ông Vindman, Yevgeny Vindman, cũng bị đưa ra khỏi Nhà Trắng cùng lúc.

Những ai bị sa thải sau khi làm chứng luận tội ông Trump? - Ảnh 1.

Ông Alexander Vindman bị đưa ra khỏi Nhà Trắng không lâu sau khi phiên tòa luận tội khép lại. Ảnh: Reuters

Luật sư Pressman cho hay: "Không có gì thắc mắc về việc vì sao ông ấy bị cách chức, vì sao lúc này đất nước mất đi một quân nhân phục vụ tại Nhà Trắng. Trung tá Vindman bị yêu cầu ra đi vì đã nói sự thật".

Trong khi đó, ông Sondland, từng là một nhà tài trợ chính trị của ông Trump trước khi được chọn làm đại sứ Mỹ tại EU, cho hay bản thân được thông báo rằng tổng thống yêu cầu ông từ chức ngay lập tức.

Ông này gửi lời cám ơn Tổng thống Trump vì đã cho ông cơ hội phục vụ.

Cả ông Vindman và Sondland đều làm chứng trong cuộc điều tra luận tội của Hạ viện dẫn đến việc ông Trump trở thành tổng thống thứ 3 của Mỹ bị luận tội.

Những ai bị sa thải sau khi làm chứng luận tội ông Trump? - Ảnh 2.

Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) Gordon Sondland cũng từng đưa ra lời khai bất lợi cho ông Trump trong cuộc điều tra luận tội ở Hạ viện. Ảnh: New York Times

Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đã ra quyết định tha bổng ông về hai tội danh lạm quyền và cản trở quốc hội hôm 5-2.

Trong cuộc điều trần hồi tháng 11 năm ngoái, ông Vindman cho rằng ông Trump đưa ra yêu cầu không phù hợp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trong cuộc điện đàm ngày 25-7-2019, tâm điểm của cuộc điều tra. Ông Vindman còn nói rằng ông không thể tin vào những gì đã nghe được trong cuộc gọi.

Ông Trump đã yêu cầu ông Zelenskiy mở cuộc điều tra đối thủ chính trị đảng Dân chủ là ông Joe Biden và thuyết âm mưu cho rằng chính Ukraine chứ không phải Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ vào năm 2016.

Khi đó, ông Vindman đã hạ thấp những lo ngại về việc ông phải "trả giá" khi nói ra những điều đó. Quan chức này đã nói rằng: "Tôi ổn khi nói ra sự thật".

Một nguồn thạo tin cho rằng ông Vindman sẽ được giao lại cho Bộ Quốc phòng.

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel cho rằng quyết định sa thải ông Vindman thật đáng xấu hổ.

Trước anh em ông Vindman và Đại sứ Sondland, một số người từng làm chứng trong cuộc điều tra luận tội đã ra đi trước đó. Cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch đã rời khỏi Bộ Ngoại giao hồi tháng trước vì cản trở kế hoạch của tổng thống. William B. Taylor Jr., người thay thế bà, cũng bị triệu hồi. Bà Jennifer Williams, quan chức văn phòng Phó Tổng thống Mike Pence, cũng nghỉ việc gần đây và quay về Bộ Quốc phòng.

Một số nhân chứng như Fiona Hill, phụ trách chính sách châu Âu tại Hội đồng An ninh Quốc gia, Kurt D. Volker, đặc phái viên tại Ukraine, đã từ chức trước khi ra làm chứng.

Xuân Mai (Theo Reuters, New York Times)