Vào cuối tuần qua, ông Douglas và 23 tù nhân khác đã cùng nhau kỷ niệm Ngày Trẻ em với con của họ tại nhà tù Tanah Merah ở Singapore.

Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn như ông Douglas. Tù nhân này cho biết một số bạn tù của ông bị gia đình cắt đứt liên lạc hoàn toàn. Một số tù nhân khác không được gặp con trong suốt 4 năm cho đến sự kiện nói trên. "Tôi cũng sợ cảm giác bị bỏ rơi, không có ai bên cạnh khi được thả ra" - ông Douglas tâm sự.

Những cái ôm trong tù - Ảnh 1.

Một tù nhân ôm chầm con gái trong Ngày Trẻ em tại nhà tù Tanah Merah Ảnh: reuters

Vào Ngày Trẻ em, các tù nhân được phép ôm và trò chuyện với người thân, không bị chia cắt bởi một tấm kính giống như những đợt thăm tù bình thường khác. Ngày lễ đặc biệt này là điểm đáng chú ý nhất trong một chương trình nhằm giúp tù nhân và gia đình xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn. Họ được hướng dẫn cách giao tiếp, quan tâm và bày tỏ tình cảm đối với những người thân yêu.

Bà Adelene Chan, phát ngôn viên của Tổ chức Từ thiện Focus on the Family Singapore (tạm dịch "Chú trọng vào gia đình Singapore"), cho biết đây là những hướng dẫn rất cần thiết vì mối quan hệ giữa tù nhân và gia đình thường căng thẳng. Bọn trẻ có thể cảm thấy tức giận và thất vọng với cha, các gia đình gặp khó khăn khi người trụ cột đi tù còn người phụ nữ phải đối mặt với việc làm mẹ đơn thân.

Các nghiên cứu cho thấy sự quan tâm của gia đình là nhân tố chính ngăn chặn tù nhân tiếp tục phạm tội. Vì thế, Cơ quan Quản lý nhà tù Singapore đã bắt tay với các tổ chức xã hội để thực hiện những chương trình giúp giải quyết những vấn đề mà tù nhân và gia đình họ đang gặp phải.

Bảo Hạnh