Vào ngày xảy ra thảm kịch, bà của cậu bé Sergey Moskalenko, 11 tuổi, cho biết cháu mình cùng cha mẹ và em gái 4 tuổi đến Winter Cherry để mua một chiếc mũ. Hai anh em Moskalenko xin cha mẹ tới khu vui chơi, cũng là nơi ngọn lửa bùng lên trước khi lan rộng.

Một đoạn video do nhân chứng quay lại cho thấy cậu bé trèo ra ngoài cửa sổ đang bốc đầy khói, dừng lại một lúc rồi nhảy xuống dưới. Cơ thể của Moskalenko đụng phải một chiếc đèn treo, va vào mái hiên và tiếp đất bởi phần bụng.

Các bác sĩ cho biết cậu bé vẫn còn tỉnh táo để nói tên mình cũng như thông báo rằng cha mẹ em vẫn bị mắc kẹt tại trung tâm mua sắm. Sau đó, Moskalenko bất tỉnh.

Những câu chuyện ám ảnh trong vụ cháy trung tâm mua sắm ở Nga - Ảnh 1.

Cậu bé Sergey Moskalenko và cha. Ảnh: RT

Những câu chuyện ám ảnh trong vụ cháy trung tâm mua sắm ở Nga - Ảnh 2.

Gia đình cậu bé Sergey Moskalenko. Ảnh: RT

Tại bệnh viện, cậu bé vẫn đang trong tình trạng nguy kịch với các chấn thương nghiêm trọng ở tim, phổi, gan và thận, gãy xương chậu, bị rách má và tổn thương đường hô hấp do ngạt khói. 

Đài truyền hình Tsargrad TV dẫn lời bác sĩ Konstantin Kovalkov cho hay: "Cậu bé dính rất nhiều thương tích nghiêm trọng nhưng tình trạng sức khỏe đã được cải thiện".

Theo trang tin Politika Segodnya, cha mẹ và em gái của Moskalenko đã thiệt mạng trong đám cháy sau khi bà của cậu nhận dạng thi thể họ tại nhà xác.

Những câu chuyện ám ảnh trong vụ cháy trung tâm mua sắm ở Nga - Ảnh 3.

Khoảnh khắc Moskalenko nhảy khỏi cửa sổ. Ảnh: The Sun

Một trong những câu chuyện đau lòng tương tự được người đàn ông tên Aleksandr Lillevyali kể lại với cổng tin tức Meduza. Lillevyali cho biết anh để 3 người con gái (từ 5-11 tuổi) ở lại tầng trên của trung tâm mua sắm để xem bộ phim hoạt hình Sherlock Gnomes.

Một trong những người con của Lillevyali đã gọi điện cho anh, nói rằng có khói ở trong tòa nhà. Người đàn ông vội chạy lên cầu thang với một tấm vải ướt che mũi nhưng do khói quá dày nên buộc phải quay lại. Anh Lillevyali yêu cầu nhân viên cứu hộ tìm kiếm những đứa trẻ. Ban đầu, họ đi theo người đàn ông nhưng sau đó hướng dẫn anh Lillevyali tìm kiếm để sang các khu vực khác.

"Tôi hỏi mượn mặt nạ dưỡng khí nhưng họ từ chối, bảo điều đó trái với quy tắc. Các con gái của tôi bị thiêu sống vì những quy tắc của họ" – anh Lillevyali vừa kể vừa khóc.

Những câu chuyện ám ảnh trong vụ cháy trung tâm mua sắm ở Nga - Ảnh 4.
Những câu chuyện ám ảnh trong vụ cháy trung tâm mua sắm ở Nga - Ảnh 5.
Những câu chuyện ám ảnh trong vụ cháy trung tâm mua sắm ở Nga - Ảnh 6.

Cảnh tượng bên trong trung tâm mua sắm Winter Cherry sau đám cháy. Ảnh: The Siberian Times

Trong khi đó, cô bé Darina, 8 tuổi, kể với đài BBC những diễn biến em nhìn thấy tại hiện trường. Cô bé lúc ấy đang tổ chức tiệc sinh nhật với bạn bè tại khu vui chơi của Winter Cherry thì đám cháy bùng lên.

"Chúng cháu đang ngồi chơi thì cháu nhìn thấy ngọn lửa. Họ bảo chúng cháu phải rời khỏi" – Darina nhớ lại và cho biết hỏa hoạn xảy ra ở tầng thứ tư của tòa nhà. Em cũng chứng kiến 2 cậu bé nhảy từ cửa sổ để thoát thân.

May mắn là Darina cùng bạn bè đều được cứu thoát và cô bé sau đó gặp lại người mẹ Irina ở tầng 1.

Người Nga xếp hàng hiến máu cho nạn nhân vụ hỏa hoạn tại trung tâm mua sắm Winter Cherry

Phạm Nghĩa (Theo RT, BBC)