Cụ thể, những bảng hiệu có tên các nữ chiến binh, nhà toán học, nhà văn và nhạc sĩ đang được nhóm nữ quyền De Bovengrondse dán lên nhiều con đường.

Hoạt động này được tiến hành sau khi trang tin De Correspondent thực hiện một khảo sát cho thấy 88% con đường ở các thành phố Amsterdam, Utrecht và Groningen được đặt theo tên của đàn ông. Trong khi đó, 12% con đường còn lại mang tên các nữ thần hoặc vợ của những người nổi tiếng.

Những con đường nữ tính - Ảnh 1.

Các nhà hoạt động dán bảng tên mới cho một con đường ở Hà Lan Ảnh: TWITTER

12 phụ nữ đầu tiên đã được nhóm De Bovengrondse tôn vinh trong đợt đổi tên đường ở thủ đô Amsterdam, trong đó có bà Ada Lovelace - nhà toán học người Anh tạo ra thuật toán đầu tiên, bà Marie Anne Tellegen - một chiến binh người Hà Lan và ca sĩ Beyoncé.

Theo mô tả của nhóm, Beyoncé là "một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất trong thời đại của chúng ta, người đã đặt chủ nghĩa nữ quyền và địa vị của người Mỹ gốc Phi trở thành đề tài rõ ràng trong các tác phẩm của mình". Vì vậy, Rokin, một con đường ở trung tâm thủ đô Amsterdam, đã được gắn một biển hiệu có tên là đại lộ Beyoncé.

Hiện nay, hoạt động trên đã lan rộng đến các thành phố khác ở Hà Lan như Rotterdam, Groningen và Utrecht với mục tiêu đổi tên hàng ngàn con đường. Cách đổi tên của nhóm De Bovengrondse là gắn những bảng tên mới bên dưới những bảng tên cũ để nhấn mạnh rằng mục tiêu của chiến dịch không phải là buộc cánh đàn ông nhượng bộ.

Thay vào đó, các nhà hoạt động mong muốn sáng kiến của họ sẽ khiến mọi người suy ngẫm và khuyến khích cộng đồng cân nhắc dùng tên của phụ nữ khi đặt cho những dự án bất động sản mới.

Bảo Hạnh