Chỉ bằng một phép tính, có thể chắc chắn rằng sự kiện này sẽ "trọng đại" như ông Trump hình dung khi ủy ban nhậm chức đã thu được số tiền đóng góp kỷ lục 90 triệu USD từ những nhà tài trợ tư nhân để giúp trang trải một phần chi phí.

Tuy nhiên, 90 triệu USD có lẽ chỉ là một phần nhỏ khi so sánh với những con số dưới đây:

- Tổng chi phí: khoảng 200 triệu USD. Dự tính buổi lễ sẽ tiêu tốn khoảng 175-200 triệu USD. Trong đó, chi phí đắt đỏ nhất có lẽ là công tác an ninh, giao thông vận chuyển và dịch vụ cấp cứu. Vào lễ nhậm chức năm 2009 của Tổng thống Barack Obama, chính phủ liên bang từng bỏ ra 124 triệu USD cho những hạng mục trên.

- Đóng góp cá nhân: 90 triệu USD. Ủy ban nhậm chức của ông Trump tuyên bố thu được 90 triệu USD từ các nhà tài trợ tư nhân, những người đang dốc tiền để được tiếp cận ông Trump và nhóm người thân cận với ông.


Những khâu chuẩn bị cuối cùng cho lễ nhậm chức tại Đồi Capitol. Ảnh: REUTERS

Những khâu chuẩn bị cuối cùng cho lễ nhậm chức tại Đồi Capitol. Ảnh: REUTERS

- Vé tham dự lễ nhậm chức đắt nhất: 1 triệu USD. Các nhà tài trợ giàu có và những tập đoàn có thể chọn các gói tham dự lễ nhậm chức bằng cách đóng góp từ 25.000 USD đến 1 triệu USD. Gói tham dự đắt tiền nhất bao gồm "một bữa tối trong ánh nến" với sự xuất hiện của ông Trump và phu nhân Melania, Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence và vợ, bà Karen.

- Các vé tham dự lễ hội: từ 150 USD trở lên. Trong số đó, vé dự Vũ hội Tự do, một trong những sự kiện chính thức trong lễ nhậm chức của ông Trump, đã được bán hết. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều dạ hội khác với giá vé từ 150 USD tới hơn 1.000 USD/người.

- Giá phòng trung bình của Airbnb: 129 USD/đêm. Airbnb là viết tắt của cụm từ “AirBed and Breakfast”, một dịch vụ đặt phòng, căn hộ… Công ty này cho biết chi phí tượng trưng cho chỗ ở quảng cáo trên mạng trực tuyến đã tăng thêm khoảng 30 USD/đêm, đạt mức 129 USD/đêm trong những ngày cuối tuần diễn ra lễ nhậm chức.


Ông Trump hứa hẹn đây sẽ là một sự kiện rất đặc biệt và đẹp đẽ. Ảnh: REUTERS

Ông Trump hứa hẹn đây sẽ là một sự kiện "rất đặc biệt và đẹp đẽ". Ảnh: REUTERS

- Giá phòng khách sạn trung bình: 464 USD/đêm. Theo thông tin từ công ty Expedia, giá phòng khách sạn cho 2 người ở thủ đô Washington D.C sẽ khiến nhiều người giật mình khi vọt lên tới 464 USD vào đêm 20-1.

- Biển kỷ niệm lễ nhậm chức của ông Trump: 50 USD. Ủy ban nhậm chức của ông Trump đang bán biển kỷ niệm "Lễ nhậm chức tổng thống chính thức lần thứ 58" với giá 50$. Tên của ông Trump được in bằng mực đen trên biển trắng cùng với câu khẩu hiệu "Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại" bên dưới.


Biển kỷ niệm lễ nhậm chức của ông Trump. Ảnh: 58pic2017.org

Biển kỷ niệm lễ nhậm chức của ông Trump. Ảnh: 58pic2017.org

Ngoài quỹ tư nhân, người nộp thuế sẽ chi trả phần còn lại của chi phí. Mặc dù ủy ban nhậm chức của ông Trump thu được số tiền đóng góp gần bằng 2 kỳ nhậm chức của Tổng thống Barack Obama cộng lại, sự kiện ngày 20-1 tới đây dự kiến sẽ không "tưng bừng" bằng.

Trả lời phỏng vấn hãng tin AP, ông Tom Barrack, người đứng đầu nhóm lên kế hoạch cho lễ nhậm chức, cho biết mục tiêu của ông là tránh "không khí như rạp xiếc". Tuy nhiên, có vẻ như điều này không nằm trong tay ban tổ chức khi rất nhiều ca sĩ hạng A như danh ca Elton John và diva Celine Dion đều tỏ ra lạnh nhạt với sự kiện trọng đại.

Trong khi ông Obama tổ chức 10 vũ hội trong lễ nhậm chức đầu tiên năm 2009, ông Trump chỉ tổ chức 3 cái. Đoàn diễu hành của ông dự kiến kéo dài 90 phút. Đoàn diễu hành trong lễ nhậm chức tổng thống Mỹ dài nhất là vào năm 1953 với thời lượng hơn 4 giờ. Tổng thống năm đó là ông Dwight Eisenhower.

Bảo Hạnh (Theo CBS News)