Theo báo giới địa phương, cuộc kiểm phiếu vẫn đang diễn ra song các số liệu được công bố trực tiếp trên truyền hình cho thấy bà Thái, 59 tuổi, chắc chắn giành chiến thắng.

Bà Thái Anh Văn trong vòng vây báo đài. Ảnh: Reuters
Bà Thái Anh Văn trong vòng vây báo đài. Ảnh: Reuters

Không những thế, chiến thắng này còn rất chấn động bởi số phiếu bà Thái đạt được cách biệt rất xa so với đối thủ. Hiện bà giành khoảng 60% phiếu bầu, còn ông Chu chỉ giành được 30%.

Dù kết quả chính thức chưa được công bố nhưng sau khi các kết quả thăm dò cho thấy một chiến thắng hiển nhiên cho bà Thái, ông Chu đã phát biểu nhận thua, chúc mừng bà Thái và từ chức lãnh đạo Quốc Dân đảng (KMT). Ông hiện là thị trưởng Đài Tân.

"Tôi xin lỗi... Chúng ta đã thất bại. KMT đã bị đánh bại trong cuộc bầu cử. Chúng ta đã không đáp ứng được sự kỳ vọng của cử tri" - ông Chu nói.


Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Theo đài BBC, bà Thái chưa nêu rõ lập trường về quan hệ với Trung Quốc. Một học giả tiết lộ rằng bà Thái từng nói rằng bà muốn “duy trì nguyên trạng” mối quan hệ với Bắc Kinh. Những người phản đối bà cảnh báo quan hệ Trung - Đài có thể tan vỡ nếu bà không công nhận chính sách "một Trung Quốc".

“Tôi tin rằng quan hệ hai bờ eo biển vẫn ổn định… Sự đồng thuận năm 1992 là một lựa chọn nhưng đó không phải là duy nhất” - bà nói về thỏa thuận ngầm giữa Trung Quốc và Đài Loan năm 1992 về chính sách “một Trung Quốc”.

Ông Chu Lập Luân. Ảnh: Reuters
Ông Chu Lập Luân. Ảnh: Reuters

Cuộc bầu cử diễn ra chỉ vài tháng sau cuộc gặp gỡ lịch sử giữa các nhà lãnh đạo Đài Loan và Trung Quốc. BBC bình luận nền kinh tế suy giảm cũng như tình hình quan hệ giữa Đài – Trung đều đóng vai trò quan trọng trong sự lựa chọn cử tri.

Quốc Dân Đảng đã cầm quyền gần như suốt 70 năm qua, liên tục cải thiện mối quan hệ giữa Đài Loan và Bắc Kinh. Chiến thắng của bà Thái được cho là chiến thắng thứ hai trong lịch sử DPP. Trước đó, ông Trần Thủy Biển của đảng này nhậm chức từ năm 2000 đến năm 2008, cũng chấm dứt sự lãnh đạo 50 năm liên tục của Quốc Dân Đảng. Ông ủng hộ Đài Loan độc lập khiến Bắc Kinh căng thẳng.

Bà Thái Anh Văn trở thành chủ tịch DPP trong năm 2008, sau khi phanh phui hang loạt vụ bê bối tham nhũng. Bà Thái chưa từng kết hôn, chuyện tình cảm ít được tiết lộ, điều mọi người biết đến nhiều nhất về đời tư ở bà là hai con mèo.


Chú mèo giúp bà Thái dành nhiều tình cảm của người dân. Ảnh: TSAI ING-WEN/FACEBOOK

Chú mèo giúp bà Thái dành nhiều tình cảm của người dân. Ảnh: TSAI ING-WEN/FACEBOOK

Bà có bằng luật của ĐH Quốc gia Đài Loan, ĐH Cornell và Trường Kinh tế - Khoa học chính trị London. Bà được cho là không có sức lôi cuốn hay tài ăn nói nhưng thuyết phục mọi người bằng sự chân thành, trí thông minh và lòng kiên trì. Bà rất ngưỡng mộ cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Hải Ngọc - H. Nhiên (Theo BBC)