Những hình ảnh chấn động về sao Diêm vương

Tin mới

16/07/2015 21:47

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) hôm 16-7 bắt đầu công bố những bức ảnh đầu tiên chụp được từ chuyến thám hiểm lịch sử của tàu New Horizons.

Những bức ảnh vượt gần 5 tỉ km về trái đất được chụp khi tàu vũ trụ tự hành này tiếp cận gần nhất với sao Diêm vương ở khoảng cách 12.500 km 2 ngày trước đó.

Gây ấn tượng mạnh nhất là bức ảnh cận cảnh đầu tiên của khu vực gần xích đạo của sao Diêm vương, cho thấy những ngọn núi băng cao khoảng 3,3 km. Điều đáng ngạc nhiên là sự thiếu vắng của các miệng “núi lửa” trên bề mặt tiểu hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời này, một dấu hiệu chứng tỏ nó vẫn đang hoạt động về mặt địa chất.

 

Hình ảnh cận cảnh đầu tiên của khu vực gần xích đạo của Sao Diêm vương Ảnh: NASA
Hình ảnh cận cảnh đầu tiên của khu vực gần xích đạo của Sao Diêm vương Ảnh: NASA

 

NASA cũng công bố hình ảnh mặt trăng lớn nhất của sao Diêm vương, mang tên Charon, cho thấy một dải các vùng lõm và vách đá kéo dài khoảng 1.000 km trên bề mặt. Có giả thuyết cho rằng đó là sự nứt gãy mở rộng trên vỏ tinh cầu của Charon, nhiều khả năng là kết quả của một quá trình địa chất nội tại.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 16-7, nhà khoa học Cathy Olkin thuộc dự án New Horizons cho biết các nhà khoa học đã vô cùng phấn khích và không khỏi sốc khi nhận được hình ảnh này.

Ngoài ra, hình ảnh chụp mặt trăng xa nhất của Diêm vương tinh, được gọi là Hydra, cũng khiến giới khoa học thích thú. Lần đầu tiên kể từ khi được phát hiện năm 2005, Hydra mới được xác định hình dạng giống như củ khoai tây và được tạo thành chủ yếu từ băng đá.

Chuyên gia hàng đầu của NASA John Grunsfeld nhận định những hình ảnh thu được đã “vượt mọi kỳ vọng” của giới nghiên cứu trong 9 năm qua, kể từ khi sứ mệnh nêu trên bắt đầu.

Thu Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI