xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Những hình xăm đặc biệt trong các cuộc biểu tình ở Myanmar

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Người biểu tình Myanmar đang phản đối cuộc đảo chính quân sự bằng những hình xăm trên cơ thể.

Nhiều người biểu tình ở Myanmar đã xăm lên cơ thể dòng chữ "Freedom from Fear" (tạm dịch "Tự do khỏi nỗi khiếp sợ"). Một số người khác xăm hình nhà lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi - bị quân đội bắt giữ sau cuộc đảo chính hôm 1-2.

Các tiệm xăm địa phương nói với Reuters rằng những hình xăm như trên ngày càng phổ biến. Một phụ nữ 23 tuổi xăm dòng chữ "Freedom from Fear" chia sẻ tại quán rượu ở TP Yangon: "Tôi cảm thấy như mình đã đánh mất tương lai khi nghe tin đảo chính hôm 1-2. Tôi cảm thấy rất đau lòng và không muốn quên đi nỗi đau đó bằng cách xăm lên cơ thể, để thế hệ trẻ sau này chứng kiến chúng tôi thoát khỏi chế độ quân sự như thế nào".

Người Myanmar biểu tình bằng phương thức đặc biệt - Ảnh 1.

Một người Myanmar xăm hình bà Suu Kyi lên cổ. Ảnh: Reuters

Nhiều nghệ sĩ xăm mình đã xăm miễn phí cho người biểu tình hồi đầu tháng 2. Một số nghệ sĩ bị cảnh sát bắt nên hoạt động xăm được thực hiện một cách kín đáo hơn, đồng thời giảm giá mạnh cho khách hàng.

"Họ đe dọa chúng tôi bằng vũ khí. Nhưng cuộc cách mạng của chúng tôi sẽ không thắng lợi nếu chúng tôi sợ hãi" - một người đến tiệm xăm ở TP Yangon nói.

Trong khi đó, bà Suu Kyi dự kiến ra hầu toà hôm 15-3 (giờ địa phương). Luật sư của bà Suu Kyi, Khin Maung Zaw, cho biết phiên toà diễn ra ở toà án TP Yangon lúc 10 giờ sáng thông qua liên kết video.

Bà Suu Kyi đang phải đối mặt với ít nhất 4 tội danh: sở hữu bộ đàm không có giấy phép, vi phạm các hạn chế về Covid-19, vi phạm luật viễn thông và có ý định gây bất ổn cho cộng đồng. Quân đội cũng cáo buộc bà Suu Kyi nhận các khoản thanh toán bất hợp pháp bao gồm 600.000 USD tiền mặt và một lượng lớn vàng.

Luật sư Khin cho rằng những cáo buộc trên là vô căn cứ. Ông phàn nàn việc không được gặp thân chủ mình nhưng xác nhận bà Suu Kyi vẫn khoẻ mạnh trong phiên toà gần nhất hôm 1-3. Bà Suu Kyi từng bị quản thúc tại gia hơn 15 năm dưới thời chế độ quân sự trước đây.

Người Myanmar biểu tình bằng phương thức đặc biệt - Ảnh 2.

Bà Suu Kyi. Ảnh tư liệu: AP


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo