Cô Hassan (30 tuổi, có bút danh Nisan Ibrahim) là một trong những nhà hoạt động trẻ ở TP Raqqa. Bằng ngòi bút của mình, cô luôn cố gắng truyền tải những gì xảy ra trong thành phố đến với thế giới bên ngoài.

Ttrên trang mạng xã hội cá nhân của mình, Hassan thường mặc trang phục truyền thống, ánh mắt tự tin và nụ cười bình thản nở trên môi.

Hassan luôn tỏ ra bình thản và tự tin Ảnh: TWITTERS

Hassan chủ yếu chia sẻ những cảm xúc khá tinh tế về cuộc sống dưới sự kiểm soát của IS, những cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu làm rung chuyển thành phố, những câu chuyện hài hước pha lẫn nỗi buồn và ánh sáng hy vọng. “Mọi người ở chợ như những con sóng xô vào nhau, không phải vì đông người, mà vì mắt ai cũng dán chặt lên bầu trời, những ánh mắt hướng lên trong nỗi sợ hãi khi cơ thể họ di chuyển vô thức bên dưới” - Hassan viết. 

Hassan đã xuất hiện trên mạng lần cuối cùng vào tháng 7-2015. Nữ nhà báo đăng 1 bức ảnh về chiếc ăng-ten tivi cũ với chú thích: “Nghiêng một chút về bên phải. Đúng, đúng, không, giờ thì xoay một chút về bên trái, nó vẫn không hoạt động. Anh hạ xuống rồi tôi lại kéo lên. Hãy nhớ rằng… đó là những ngày đẹp nhất”.

Khi máy bay của liên quân lượn vòng trên bầu trời vào ngày 15-7, cô cầu nguyện: “Xin Chúa hãy bảo vệ dân thường...”.

Ảnh: AP

Đài CNN ngày 6-1 dẫn chia sẻ của Abu Mohammed, người sáng lập nhóm “Raqqa đang bị tàn sát lặng lẽ”, trên Twitter rằng một trong những lời cuối cùng của Hassan là tin nhắn “Tôi đang ở Raqqa và tôi bị dọa giết. Nếu IS bắt và giết tôi thì cũng không sao. Chúng sẽ chặt đầu tôi nhưng tôi thà giữ nhân phẩm còn hơn sống trong tủi nhục cùng IS”.

Cô Hassan sinh ra trong gia đình người Kurd có gốc gác ở thị trấn Kobane - Syria, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, gia đình cô chuyển về sống ở Raqqa. Cô ao ước một đất nước Syria dân chủ và tự do, từng tham gia những cuộc biểu tình của phe đối lập ở Raqqa năm 2011. Khi IS chiếm đóng, giống như nhiều đồng nghiệp, cô phải hoạt động bí mật.

Trong những tháng gần đây, nhiều nhóm các nhà hoạt động của Raqqa bị ám sát ở Thổ Nhĩ Kỳ hay bị sát hại trong lãnh thổ do IS tự lập nên.

IS dọa phá hủy nhà tù Ả Rập Saudi

IS vừa đe dọa phá hủy các nhà tù al-Ha'ir và Tarfiya, nơi giam giữ các phần tử IS và al-Qaeda ở Ả Rập Saudi, hôm 6-1. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Ả Rập Saudi tử hình 47 người, bao gồm 43 kẻ khủng bố thuộc al-Qaeda.

IS và al-Qaeda dù là kình chống nhau nhưng lại được cho là cùng chống Ả Rập Saudi.

Trong số 47 người bị Ả Rập Saudi tử hình ngày 2-1 có giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite Nimr al-Nimr, từ đó gây ra căng thẳng lớn với Iran.

H.Bình (Theo CNN)