Ông Rezaian và vợ Yeganeh Salehi – cũng là một nhà báo, bị nhà chức trách Iran bắt hồi tháng 7-2014, sau đó bị buộc tội vào tháng 12 cùng năm nhưng tội danh của nhà báo này lúc đó chưa được tiết lộ.

Trong lần gặp gỡ thân chủ mới nhất hôm 20-4, luật sưu của nhà báo Rezaian, bà Leila Ahsan, cho biết ông bị kết tội “hợp tác với các chính phủ thù địch” và “tuyên truyền theo đường lối xuyên tạc”. Các cáo buộc chống lại nhà báo của Washington Post được cho là bao gồm hoạt động thu thập thông tin về “chính sách đối nội và đối ngoại” của Iran, sau đó cung cấp cho các thế lực thù địch.

Bà Ahsan khẳng định bà không thấy bất cứ bằng chứng nào chống lại thân chủ của mình. Tất cả cáo buộc đều là tuyên bố một phía từ nhà chức trách sở tại. Bà cũng cho rằng ông Rezaian chưa bao giờ tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các “thông tin mật” nên không có chuyện chia sẻ chúng với bất kỳ ai.

Nhà báo Jason Rezaian. Ảnh: Washington Post
Nhà báo Jason Rezaian. Ảnh: Washington Post

 

Tờ Washington Post gọi hành động bắt giữ nhà báo Rezaian là “vô lý và đáng khinh bỉ”. Tổng biên tập của tờ báo, Martin Baron, cho biết chính phủ Iran không thể mãi giữ im lặng bằng cách giam giữ ông Rezaian trong tù suốt 9 tháng mà không nêu rõ lý do.

Tờ báo Mỹ thúc giục Tehran lập tức thả tự do cho hai vợ chồng ông Rezaian, đồng thời cảnh báo cả thế giới đang theo dõi từng động thái của Iran. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng phản đối các tội trạng mà nhà báo Rezaian phải gánh chịu và cho rằng “điều này cực kỳ vô lý”.

Trong lúc diễn ra cuộc đàm phàn hạt nhân với Iran, Mỹ vẫn liên tục gây sức ép để nước này thả ông Rezaian và một số công dân Mỹ đang bị giam giữ. Các nhà báo phương Tây vẫn thường gặp khó khăn khi tác nghiệp ở Iran. Nhiều nhà báo từng đối mặt với nhà giam và bị chính quyền sở tại giám sát.

Hiện ông Rezaian đang bị tạm giữ tại nhà tù Evin ở thủ đô Tehran và sắp bị mang ra xét xử tại Tòa án Cách mạng theo diện “tội phạm an ninh quốc gia”, luật sư Ahsan cho biết thêm.

P.Nghĩa (Theo BBC)