xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Những lời lẽ khác thường Mỹ - Trung tung vào nhau

P.Võ (Theo Reuters)

(NLĐO) - Căng thẳng Mỹ - Trung Quốc về biển Đông đã bùng nổ thành cuộc khẩu chiến trên mạng xã hội, một diễn biến được giới phân tích đánh giá là sự thay đổi chiến lược của Washington.

Sau khi Mỹ công bố lập trường cứng rắn hơn bằng cách bác bỏ các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở biển Đông vào tuần rồi, các đại sứ quán Mỹ ở khu vực đã cho đăng các bài viết, tuyên bố chỉ trích hành động của Bắc Kinh.

Trung Quốc đã phản ứng mạnh mẽ và giận dữ khi cáo buộc Mỹ "phỉ báng" Bắc Kinh bằng những lời lẽ không đúng sự thật để khiến dư luận hiểu sai về họ tại khu vực. Ông Renato de Castro, nhà phân tích tại Viện Albert Del Rosario về quan hệ chiến lược và quốc tế (Philippines) nhận định trận chiến này sẽ còn kéo dài.

Trận chiến trên bắt đầu cách đây hơn 1 tuần. Hôm 13-7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với khoảng 90% biển Đông là hoàn toàn "phi pháp" và cáo buộc Bắc Kinh tìm cách trở thành một "đế chế hàng hải".

Những lời lẽ khác thường Mỹ - Trung tung vào nhau - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình bài viết của Đại sứ Mỹ tại Thái Lan Michael George DeSombre trên trang Khaosod English hôm 14-7

Đại sứ quán Mỹ tại Thái Lan, Malaysia, Philippines và Campuchia sau đó tham gia trận chiến bằng những bình luận trên trang Facebook và bài viết trên truyền thông địa phương chỉ trích hành động "xâm phạm chủ quyền" nước khác của Trung Quốc.

Không dừng lại ở đó, đại sứ Mỹ tại Thái Lan cáo buộc các con đập mà Trung Quốc xây dựng ở thượng nguồn sông Mekong đã giữ lại nước trong mùa khô năm ngoái.

Đại sứ Mỹ tại Myanmar so sánh hành động khiêu khích của Bắc Kinh ở biển Đông với "hành động can thiệp" của Trung Quốc tại Myanmar, như nguy cơ "sập bẫy nợ" của Myanmar đến từ các khoản đầu tư của Bắc Kinh.

Đại sứ Trung Quốc tại Thái Lan đã nhanh chóng đáp trả bằng cách cáo buộc Washington "tìm cách gieo rắc bất hòa giữa Trung Quốc và các quốc gia ven biển khác".

Còn đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar lên Facebook chỉ trích Washington đang thể hiện "bộ mặt ích kỷ, đạo đức giả, đáng khinh và xấu xí" và các cơ quan của Mỹ ở nước ngoài đang nỗ lực kiềm chế Bắc Kinh bằng những việc làm "dơ bẩn".

Nhiều bình luận trên mạng xã hội không khỏi thắc mắc về động cơ của cả Mỹ - Trung đằng sau trận chiến nói trên. Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 20-7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng chính Mỹ đã đăng tải các nội dung "tấn công và chỉ trích" Bắc Kinh trước và các nhà ngoại giao Trung Quốc chỉ có động thái nói lại cho rõ và bác bỏ.

Một số nhà phân tích cho rằng động thái trên của Washington đánh dấu sự thay đổi chiến thuật trong chính sách ngoại giao Mỹ ở khu vực. Theo họ, Mỹ muốn gắn kết vấn đề biển Đông với những quan ngại ở khu vực bằng cách mô tả Trung Quốc là "một mối đe dọa rõ ràng" đối với các quốc gia Đông Nam Á.

Trong khi đó, phản ứng của Trung Quốc phù hợp với giọng điệu chủ nghĩa dân tộc đang ngày một phổ biến kể từ khi đại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) bùng phát.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo