Cô Anastasia Deyeva, 24 tuổi, vừa được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ nội vụ, một tiền lệ chưa từng có với bất cứ ai trong độ tuổi của cô. Một số người Ukraine nghĩ rằng cô gái này không đủ năng lực cho vị trí trên.

Trong khi tranh cãi xoay quanh chức vụ mới của cô Deyeva vẫn chưa hạ nhiệt, một cô gái trẻ khác cũng được chọn cho công việc có yêu cầu cao: tham gia chiến dịch thanh trừng các quan chức tham nhũng . Cô gái này là Anna Kalynchuk, 23 tuổi, theo học chuyên ngành luật và là nhân viên cơ quan chống tham nhũng của chính phủ.

Tuy nhiên, cô Deyeva phải đối phó với sự chú ý của công chúng nhiều hơn so với các quan chức khác sau khi những tấm ảnh bán khỏa thân của cô này bị đăng lên mạng.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Anastasia Deyeva. Ảnh: Style Insider

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Anastasia Deyeva. Ảnh: Style Insider

Cô Anna Kalynchuk. Ảnh: Facebook

Cô Anna Kalynchuk. Ảnh: Facebook

Cô Deyeva sau đó khẳng định điều này không liên quan gì đến công việc của cô. Trả lời một phóng viên tại Nga, cô Deyeva tuyên bố kinh nghiệm của mình hoàn toàn phù hợp với công việc.

Cô từng là phụ tá của một nghị sĩ, làm việc tại một công ty năng lượng ở Thụy Điển và được xem là đủ năng lực để làm việc trong bộ nội vụ năm 2015.

Dù vậy, việc cô này được thăng chức để trở thành thứ trưởng trẻ nhất trong lịch sử Ukraine đã hứng chịu làn sóng chỉ trích.

"Chẳng có gì sai khi một người phụ nữ làm cố vấn, đặc biệt là khi cô ấy xinh đẹp và thông minh. Nhưng nó sẽ là điều rất sai trái nếu cô ta quá trẻ và không hề có kinh nghiệm hoặc kinh nghiệm sai lầm" - một trong những thông điệp chỉ trích điển hình trên Facebook nhận định.

Tuy nhiên, cấp trên của cô Deyeva, Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov, hoàn toàn ủng hộ cấp dưới. "Lý do chính mọi người phản đối cô ấy là vì tuổi tác. Chỉ có chúng tôi mới làm những chuyện khác biệt trong bộ của tôi" - ông Avakov viết trên Facebook.

Việc bổ nhiệm cô Kalynchuk diễn ra sau sự ra đi của một số chính khách kỳ cựu trong tháng này, trong đó có cựu Tổng thống Georgia Mikheil Saakashvili, người từ chức thống đốc tỉnh Odessa,

"Chính trường Ukraine giờ ngày càng trông giống một buổi trình diễn xiếc, nơi các nhân vật hề thay thế những chính trị gia bất mãn“ - nhà phân tích chính trị Vadim Karasyov ở Kiev nhận định hôm 23-11.

Bảo Hạnh (Theo BBC)