Ông Obama, phu nhân Michelle cùng 2 cô con gái Sasha và Malia rời Hawaii lúc 22 giờ ngày 1-1 (giờ địa phương) và hạ cánh tại căn cứ không quân Andrews, bang Maryland vào ngày hôm sau. Trong khi Malia mặc một chiếc áo khoác màu đỏ, Sasha giữ ấm cơ thể bằng một chiếc áo khoác lót lông cừu và đi giày cao tới đầu gối. Theo sau là vợ chồng Tổng thống Obama, mặc đồ đen và xám.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã dành những ngày cuối cùng của ông ở Hawaii để thăm Nghĩa trang Tưởng niệm Quốc gia Thái Bình Dương – nơi chôn cất người ông của mình, Stanley Durham.

Trước khi thưởng thức bữa tối cùng gia đình và bạn bè, Tổng thống Obama hay đi dạo trên bãi biển Bellows.

Tất nhiên không thể thiếu những bữa ăn tại 2 nhà hàng sang trọng Nobu và Alan Wong ở Honolulu cũng như bơi lặn. Chuyến thăm Hawaii của gia đình ông Obama kéo dài 16 ngày.

Gia đình Tổng thống Barack Obama vừa trở về từ Hawaii sau kỳ nghỉ cuối cùng trên chiếc Không lực 1. Ảnh: AP
Gia đình Tổng thống Barack Obama vừa trở về từ Hawaii sau kỳ nghỉ cuối cùng trên chiếc Không lực 1. Ảnh: AP

Mặc dù Tổng thống Obama vẫn tại nhiệm cho đến ngày 20-1 nhưng Nhà Trắng không thể xử lý chuyện ra đi của tất cả nhân viên thuộc bộ máy chính quyền cũ chỉ trong 1 ngày.

Vì vậy, các trợ lý của Tổng thống Obama sẽ bắt đầu chuẩn bị hoàn tất công việc để lần lượt ra khỏi Nhà Trắng. Đa số sẽ nộp lại điện thoại Blackberry được cấp và tắt máy tính lần cuối trong tuần này, chỉ để lại một số ít nhân viên làm việc trong những ngày cuối cùng.

Ông Obama cũng phải chuẩn bị tâm lý để trở thành một công dân bình thường như những người Mỹ khác. Gia đình của ông sẽ được thu xếp để chuyển vào một ngôi nhà cho thuê ở Tây Bắc Washington, nơi họ có kế hoạch ở lại cho đến khi con gái út Sasha học xong trung học.

Gia đình Obama từ lâu đã than thở họ mất tự do và sự riêng tư khi ở Nhà Trắng. Đệ nhất phu nhân Michelle thậm chí còn ví nơi này như một “nhà tù xinh đẹp”.

Tuy nhiên, trong chuyến thăm Hawaii vừa rồi, họ vẫn dành thời gian tới thăm Breakout Waikiki – nơi du khách bị “mắc kẹt” trong một căn phòng và phải tìm cách phối hợp để thoát ra ngoài.

P.Nghĩa (The Daily Mail)