Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 29-12 đã lên tiếng phản ứng với việc chính quyền Obama áp dụng các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga và trục xuất 35 quan chức Nga khỏi lãnh thổ Mỹ sau cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.


Ông Trump nói rằng nước Mỹ cần bước qua và hòa giải. Ảnh: Reuters

Ông Trump nói rằng nước Mỹ cần "bước qua" và hòa giải. Ảnh: Reuters

Vị tổng thống đắc cử phát tuyên bố ngay trong đêm 29-12, nói rằng nước Mỹ cần "bước qua" và hòa giải, đồng thời sẽ gặp người đứng đầu cơ quan tình báo nước này để tìm hiểu sự thật về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

"Giờ là lúc đất nước chúng ta tiến bước tới những điều to lớn và tốt đẹp hơn" - tuyên bố của ông Trump nhấn mạnh: "Vì lợi ích quốc gia và người dân, tôi sẽ gặp gỡ người đứng đầu cộng đồng tình báo vào tuần tới để cập nhật tình hình.

Tuyên bố này một lần nữa nhấn mạnh thêm bình luận của ông Trump đêm 28-12 khi ông nói với báo giới tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Florida, nơi ông đang nghỉ giáng sinh và năm mới, khi được hỏi về việc liệu Mỹ có trừng phạt Nga hay không.

Tổng thống đắc cử Trump nói: "Tôi nghĩ chúng ta phải sống hoà thuận với nhau. Tôi nghĩ máy tính làm phức tạp cuộc sống rất nhiều, thời đại máy tính khiến không ai biết chính xác những gì đang diễn ra".

Chiều 29-12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga đối với các cá nhân và tổ chức bị Washington cáo buộc tấn công bầu cử Mỹ. Phía Moscow một mực bác bỏ những cáo buộc này.

Theo đài RT của Nga ông Trump có thể đảo ngược những lệnh trừng phạt của Tổng thống Obama một khi nhậm chức vào ngày 20-1-2017. Thế nhưng, giới chức cấp cao của Nhà Trắng nói rằng ông Trump sẽ mạo hiểm khiến mình giống như đã chịu khuất phục trước lợi ích của Nga nếu ông hành động như vậy.

“Nếu tổng thống tương lai quyết định ông muốn cho phép một lượng lớn các đặc vụ tình báo Nga thì ông có thể quyết định như vậy (xoay chuyển lệnh trừng phạt). Chúng tôi không cho rằng sẽ có chuyện mở lại các cơ sở tình báo Nga… hay mời các đặc vụ tình báo Nga trở lại” - một quan chức chính phủ cấp cao nói hôm 29-12.

Đỗ Quyên (Theo RT)