Những người hùng trên tuyến đầu giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang động Thái Lan - Ảnh 1.

Việc đưa các em ra ngoài không đơn giản. Đồ họa: Thai New Agency

Anh là một trong những nước gửi lực lượng tới hỗ trợ nhà chức trách Thái Lan tìm kiếm những người mất tích. Trong đó, 2 thợ lặn Rick Stanton, 56 tuổi và John Volanthen, 47 tuổi, được Bangkok mời đến hồi tuần trước cùng với các chuyên gia hang động Robert Harper và Vern Unsworth.

Tiếng nói trong đoạn video vào thời điểm nhóm cứu hộ tìm thấy 12 thiếu niên và huấn luyện viên bóng đá của các em được cho là của hai ông Stanton và Volanthen. Đây là hai thợ lặn cứu hộ hang động kỳ cựu đang làm việc tại Anh.

Khi đó, ông Volanthen cất tiếng hỏi: "Có bao nhiêu người?" và nghe thấy tiếng trả lời: "13". Hai ông Stanton và Volanthen cùng chuyên gia Harper tới Thái Lan khoảng 3 ngày sau khi đội bóng mất tích.

Ông Stanton còn được biết đến với vai trò nhân viên cứu hỏa tại TP Coventry và ông Volanthen là chuyên viên internet ở TP Bristol (Anh).

Những người hùng trên tuyến đầu giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang động Thái Lan - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ gồm có Thái Lan, Mỹ, Anh và một số nhóm tình nguyện quốc tế. Ảnh: Bangkok Post

Những người hùng trên tuyến đầu giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang động Thái Lan - Ảnh 3.

Ông Stanton. Ảnh: Facebook

Hơn 1.000 người đã tham gia vào hoạt động cứu hộ, bao gồm một đội thợ lặn của hải quân Mỹ. Ngoài ra, không thể không kể tới lực lượng đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái Lan, đơn vị tinh nhuệ được đào tạo bài bản và trang bị hiện đại.

SEAL Thái Lan nằm trong lực lượng hải quân hoàng gia Thái Lan, thành lập vào những năm 1950. Đơn vị này gồm 144 thành viên, hoạt động trên không, đất và biển. SEAL Thái Lan ra đời với sự trợ giúp của quân đội Mỹ sau khi nước này thấy được sự cần thiết của việc thành lập một đội quân hoạt động dưới nước nhằm phá hủy tàu thuyền của địch hồi Thế chiến thứ hai.

Các thành viên của đơn vị phải trải qua quá trình huấn luyện cực kỳ khắt khe, bao gồm bài tập liên hoàn bơi lội, chống đẩy, gập bụng, hít xà đơn, chạy bộ… cường độ cao.

Bài tập nâng cao gồm có chuẩn bị tinh thần, nhận thức tình huống, kiến thức vũ khí, thu thập thông tin, nhiệm vụ trinh sát, ứng dụng vào chiến tranh phi truyền thống và chống khủng bố.

Những người hùng trên tuyến đầu giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang động Thái Lan - Ảnh 4.
Những người hùng trên tuyến đầu giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang động Thái Lan - Ảnh 5.

Đội bóng được tìm thấy sau gần 10 ngày mắc kẹt trong hang động. Ảnh: Bangkok Post, Reuters

BBC đưa tin tất cả 12 cậu bé và huấn luyện viên bóng đá của các em đã được tìm thấy và họ đều an toàn

Phạm Nghĩa (Theo Telegraph, BBC, Bangkok Post)