xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thái Lan: Đưa đội bóng ra khỏi hang rất khó, tiếp tế thực phẩm đủ dùng 4 tháng

Xuân Mai (Theo Stuff)

(NLĐO) – Các chuyên gia cho rằng sẽ rất nguy hiểm để giải cứu 12 cậu bé và huấn luyện viên đội bóng được tìm thấy còn sống sau 10 ngày trong hang động Thái Lan bị ngập nước.

Lực lượng cứu hộ đã xác định được vị trí của đội bóng khuya 2-7 (giờ địa phương) trong hang động ở tỉnh Chiang Rai - Thái Lan sau hơn một tuần mất tích.

Giải pháp và thách thức

Hiện có hai giải pháp cứu hộ được đưa ra là giải cứu toàn đội bóng bằng cách lặn ra ngoài và khoan mở đường vào hang động hoặc xả nước khỏi hang.

Đại úy Akanand Surawan của Lực lượng Hải quân Hoàng gia Thái Lan nói với đài CNN rằng các công tác chuẩn bị đang được tiến hành để hướng dẫn cho các thành viên đội bóng và huấn luyện viên mắc kẹt cách lặn ra ngoài.

Thái Lan: Đưa đội bóng ra khỏi hang rất khó, tiếp tế thực phẩm đủ dùng 4 tháng - Ảnh 1.

Hình ảnh các bé trai và huấn luyện viên được tìm thấy còn sống trong hang động. Ảnh: AP

Ông Edd Sorenson, điều phối viên khu vực của Tổ chức Cứu nạn và Khám phá Hang động ngầm, nói với đài BBC trước đó rằng tốt hơn hết nên mang thức ăn, nước, hệ thống lọc, oxy vào hang nếu không gian bên trong cần chúng.

Chuyên gia này cho rằng sử dụng cách lặn để đưa các cậu bé và huấn luyện viên ra ngoài sẽ rất nguy hiểm và chỉ nên xem đó là giải pháp cuối cùng do tầm nhìn kém trong nước của hang động và khả năng hoảng loạn cao. Thêm vào đó là các dòng chảy khó lường trong hang. Theo ông Sorenson, quá trình cứu hộ có thể sẽ kéo dài.

Thợ lặn cứu hộ kỳ cựu Butch Hendrick nói với đài CNN cuộc giải cứu dưới nước có thể mất một thời gian rất dài vì mỗi thành viên của nhóm cần các thợ lặn đưa ra ngoài từng người. Có thể cần tới 3 người thợ lặn hướng dẫn các thành viên đội bóng vượt qua các đoạn hẹp trong hang.

Thái Lan: Đưa đội bóng ra khỏi hang rất khó, tiếp tế thực phẩm đủ dùng 4 tháng - Ảnh 2.

Đội thợ lặn đã vào được trong hang để hỗ trợ. Ảnh: AP

Lựa chọn còn lại là khoan vào hang cũng đặt ra những thách thức bởi các thiết bị hạng nặng cần phải di chuyển qua địa hình hiểm trở trước khi được đặt đúng vào vị trí hoạt động.

Hơn nữa, không dễ để dò tìm đúng vị trí tương ứng với hốc hang mà đội bóng đang trú ngụ để khoan xuống. Lớp đá dày phía trên trần hang cũng là một thử thách không nhỏ, khiến nỗ lực khoan có thể kéo dài và gặp nhiều rủi ro.

Chờ đợi nhiều tháng?

Nếu không thể lặn ra được, chỉ còn một cách cuối cùng là đội bóng nhí phải đợi nước trong hang rút hết một cách tự nhiên vì các nỗ lực bơm nước ra tới nay không thành công, theo quân đội Thái Lan. Điều này đồng nghĩa với việc họ phải chờ đợi nhiều tháng liền bởi hang Tham Luang thường ngập nước suốt mùa mưa (tới tận tháng 9 hoặc 10).

Thái Lan: Đưa đội bóng ra khỏi hang rất khó, tiếp tế thực phẩm đủ dùng 4 tháng - Ảnh 3.

Việc đưa các em ra ngoài không đơn giản. Đồ họa: Thai New Agency

Một vấn đề đặt ra đối với bất kỳ nỗ lực cứu hộ nào chính là sức khỏe của cả nhóm khi họ không có thức ăn trong nhiều ngày. Theo ông Surawan, 4 thợ lặn đã vào hang với bộ dụng cụ sinh tồn và ở lại bên trong để hỗ trợ.

Giới chuyên gia cho rằng thực phẩm phải được gửi vào hang và sức khỏe của các nạn nhân mắc kẹt cần được theo dõi. Ông Surawan cho biết các nhân viên y tế sẽ được điều động vào hang để điều trị cho cả đội bóng song song với lượng thực phẩm đủ dùng trong 4 tháng được chuyển vào hang.

Các thành viên đội bóng và huấn luyện viên của họ cần được đánh giá sức khỏe đầy đủ cho hoạt động giải cứu trước khi bất kỳ tiến trình mới nào được thực hiện.

BBC đưa tin tất cả 12 cậu bé và huấn luyện viên bóng đá của các em đã được tìm thấy và họ đều an toàn

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo