Trong sự cố hôm 19-9, báo Rappler đưa tin khi ông Duterte đang phát biểu tại tỉnh Capiz thì bị một vị khách không mời - tắc kè – chen ngang.

Thời điểm đó, nhà lãnh đạo Philippines đề cập tới vấn nạn ma túy và phàn nàn về việc các nhà hoạt động chỉ trích cuộc chiến chống ma tuý đẫm máu của mình.

Chứng kiến tình huống thú vị kể trên, nhiều khán giả bật cười, trong khi ông Duterte cũng chú ý đến con tắc kè và quay sang các quan chức đứng trên sân khấu: "Con thú cưng này của các ông? Các ông đã mang nó tới đây phải không?".

Những vị khách không mời phá đám Tổng thống Duterte - Ảnh 1.

Ông Duterte chú ý đến con tắc kè và quay sang các quan chức đứng trên sân khấu. Ảnh: Rappler

Trong bài phát biểu, ông Duterte cam kết sẽ bảo vệ các cựu thành viên phiến quân nếu họ bị lực lượng Quân đội Nhân dân Mới đe doạ. Ông Duterte thậm chí còn tuyên bố sẽ cấp súng để họ tự bảo vệ bản thân cũng như giúp đỡ chính phủ.

Cách đây 2 tháng, nhà lãnh đạo Philippines phải tạm dừng bài phát biểu sau khi một con ruồi bay về phía mặt ông. Do đang nhắc tới Giáo hội Công giáo nên ông Duterte đổ lỗi cho các linh mục về sự hiện diện của vị khách bất đắc dĩ này.

Hồi tháng 5 năm nay, một con gián đậu trên vai của ông Duterte trước mặt các thượng nghị sĩ, sau đó bị một phụ tá của ông gạt đi. Ông Duterte nói rằng con gián "được gửi bởi phe đối lập".

Phạm Nghĩa (Theo Rappler)