Theo báo Rappler, dựa vào lịch trình nói trên, sự kiện đầu tiên của nhà lãnh đạo Philippines tại Trung Quốc được cho là cuộc gặp song phương với Chủ tịch Tập Cận Bình vào buổi tối. Phát ngôn viên của Tổng thống Duterte, ông Salvador Panelo, cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ có một cuộc họp riêng trước bữa tối.

Trong khi đó, hai nguồn tin tại Bắc Kinh tiết lộ ông Yang mời Tổng thống Duterte ăn trưa tại nhà hàng vịt quay Dadong. Chỉ có các thành viên Nội các và phái đoàn Philippines, bao gồm Thượng nghị sĩ Bong Go, trợ lý lâu năm của ông Duterte, và Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Zhao Jianhua, được mời.

Thăm Trung Quốc, Tổng thống Duterte “đánh quả lẻ” với cựu cố vấn - Ảnh 1.

Tổng thống Duterte (trái) trong một bức ảnh chụp chung với ông Yang. Ảnh: Rappler

Nhà lãnh đạo Philippines dường như rất thích chuỗi nhà hàng Dadong. Vào tháng 10-2016, một nhóm doanh nhân Trung Quốc cũng tổ chức tiệc chiêu đãi Tổng thống Duterte tại một chi nhánh của Dadong. Ông Yang tới tham dự sau đó.

Tổng thống Duterte và ông Yang – công dân Trung Quốc - duy trì mối quan hệ vào năm 2015 khi ông còn là Thị trưởng TP Davao. Đầu năm nay, một cựu cảnh sát cáo buộc ông Yang có mối liên hệ với các tập đoàn ma túy.

Báo Rappler cho biết trong thời gian ở Điện Malacanang, Tổng thống Duterte gọi ông Yang là "cố vấn kinh tế" dù luôn miệng khẳng định ông Yang không thể giữ vị trí này với lý do "là người Trung Quốc".

Phái đoàn chính thức của Philippines thăm Trung Quốc hôm 29-8 bao gồm 11 thành viên Nội các, Đặc phái viên Philippines tại Trung Quốc Ramon Tulfo, các thượng nghị sĩ Bong Go và Ronald dela Rosa. Mặc dù vậy, lịch trình cụ thể của Tổng thống Duterte được giữ kín giống như lịch trình được công bố nhỏ giọt trong chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 10-2016.

Thăm Trung Quốc, Tổng thống Duterte “đánh quả lẻ” với cựu cố vấn - Ảnh 2.

Tổng thống Duterte gặp diễn viên nổi tiếng Thành Long trong ngày đầu tiên thăm Trung Quốc hôm 29-8. Ảnh: Điện Malacanang

 

Phạm Nghĩa (Theo Rappler)