Nicaragua cho Trung Quốc đào kênh

Tin mới

14/06/2013 17:39

(NLĐO) – Quốc hội Nicaragua đã thông qua kế hoạch xây dựng kênh đào nối liền Thái Bình Dương và Đại Tây Dương với kinh phí đầu tư 40 tỉ USD do Trung Quốc đề xuất.

Các nhà môi trường lo sợ tàu hàng sẽ phá hủy hồ Nicaragua. Ảnh: AP


Ngày 13-6, Quốc hội Nicaragua đã phê chuẩn đề xuất xây dựng kênh đào nối Thái Bình Dương với Caribbe do Trung Quốc đề xuất với 61 phiếu thuận, 28 phiếu chống.

Khi hoàn thành, kênh đào này có 2 khu vực thương mại, 1 đường sắt, 1 đường ống dẫn dầu và một số sân bay.
 
Kênh đào Nicaragua lớp gấp 3 lần kênh đào Panama được mở cửa hồi năm 1914 và đang trở nên quá hẹp đối với các tàu hàng lớn hiện nay.

Dự án trị giá 40 tỉ USD đã bị các nhà môi trường chỉ trích mạnh mẽ, họ cho rằng các tàu hàng lớn sẽ trở thành nguy cơ thường trực phá hoại hồ Nicaragua.
 
Kênh đào Nicaragua sẽ trở đối thủ của kênh đào Panama

Tuy nhiên, Tổng thống Daniel Ortega tin rằng dự án sẽ mang lại sự thịnh vượng cho đất nước. Các nhà lãnh đạo Nicaragua đã mơ ước xây dựng con kênh nối biển Caribbe với Thái Bình Dương trong nhiều thế kỉ trước.

Trong cuộc họp Quốc hội hôm 13-6, Nghị sĩ Jacinto Suarez khẳng định: “Một trong những của cải lớn nhất của Nicaragua là vị trí địa lý tuyệt vời, đó là lý do tại sao ý tưởng này đã luôn luôn được nung nấu. Chống lại nó là không yêu nước”.

Dự án sẽ do Công ty Hong Kong Nicaragua Canal Development Investment (Công ty Đầu tư phát triển kênh Nicaragua Hong Kong) thực hiện. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến chỉ trích rằng công ty quá thiếu kinh nghiệm để đảm nhận dự án khổng lổ này.
Linh San (Theo BBC, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI