Vụ tấn công có nhiều đặc điểm giống các vụ tấn công do tổ chức khủng bố Boko Haram thực hiện, theo các quan chức Nigeria.

Những quả bom phát nổ và tiếng súng vang lên giữa thời điểm lễ cầu nguyện buổi chiều diễn ra. Mọi người đồng thanh la hét và nháo nhào bỏ chạy.

Hiện trường vụ thảm sát xảy ra gần cung điện của Tiểu vương Kano, Lamido Sanusi, nhân vật quyền lực số 2 tại khu vực người Hồi ở miền Bắc Nigeria.

 

Hiện trường vụ đánh bom hôm 28-11. Ảnh: Reuters
Hiện trường vụ đánh bom hôm 28-11. Ảnh: Reuters

 

Reuters dẫn lời nhân viên y tế Muhammad Ali cho biết ít nhất 81 người thiệt mạng và số người bị thương chưa được xác nhận. Một quan chức phụ trách cứu hộ đưa ra con số thương vong gần 400 người, bao gồm 120 người chết và 270 người bị thương nhưng thông tin này chưa được kiểm chứng.

3 trong số những tay súng bị bắt và bị các giáo đồ tức giận giết chết ngay tại hiện trường. Sau đó, một nhóm thanh niên Nigeria chặn cửa ra vào ngôi nhà thờ, không cho cảnh sát tiếp cận. Lực lượng an ninh buộc phải dùng đạn hơi cay để can thiệp.

Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan trong một tuyên bố khẳng định sẽ bắt những kẻ khủng bố đền tội và không để quyền công dân cũng như phẩm giá con người bị chà đạp.

 

Những người bị thương được đưa tới bệnh viện. Ít nhất 81 người đã thiệt mạng. Ảnh: Reuters
Những người bị thương được đưa tới bệnh viện. Ít nhất 81 người đã thiệt mạng. Ảnh: Reuters

 

Cảnh sát có mặt tổ chức cứu hộ. Ảnh: Reuters
Cảnh sát có mặt tổ chức cứu hộ. Ảnh: Reuters

 

Trong tháng 11, Tiểu vương Sanusi kêu gọi người dân Nigeria chống lại nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram. Đó có thể là lý do tổ chức này lên kế hoạch trả thù. Tuy nhiên, vào thời điểm vụ đánh bom xảy ra, ông Sanusi không có mặt tại cung điện.

Chính phủ Nigeria đã tập trung lực lượng về phía Đông Bắc đất nước để dẹp loạn, khiến xung đột nổ ra làm hàng triệu người dân phải di tản. Theo Hội Chữ thập đỏ (RC), ước tính có khoảng 700.000 người dân Nigeria phải rời bỏ làng mạc để đi tị nạn.

Kể từ khi phong trào Boko Haram nổi dậy vào năm 2009, hơn 2.000 người đã thiệt mạng trong các vụ xung đột bạo lực. Nhóm này cũng đứng sau vụ bắt cóc 200 nữ sinh ở Chibok, thuộc tiểu bang Borno gây phẫn nộ cho cộng đồng quốc tế.

P.Nghĩa (Theo Reuters, BBC)