Nigeria: Thủ lĩnh Boko Haram "thiệt mạng"

Tin mới

25/09/2014 09:08

(NLĐO) – Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nigeria, tướng Chris Olukolade, hôm 24-9 thông báo thủ lĩnh nhóm Hồi giáo Boko Haram là Abubakar Shekau đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công gần đây.

Ông Olukolade cho biết quân đội Nigeria đã giết chết một nhân vật tên Mohammed Bashir có ngoại hình giống hệt thủ lĩnh Boko Haram Abubakar Shekau trong một cuộc đột kích gần đây tại thị trấn Konduga, bang Borno.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nigeria nói thêm Bashir “hành động hoặc xuất hiện trong các đoạn video giống như Abubakar Shekau (vừa bị giết chết), kẻ lập dị được cho là lãnh đạo của nhóm”.

Bí danh Shekau, theo tướng Olukolade, không liên quan đến danh tính thực sự của thủ lĩnh Boko Haram mà nó đã trở thành “thương hiệu cho những phần tử khủng bố”.

 

Bức ảnh chứng minh Mohammed Bashir (được cho là Abubakar Shekau ) bị giết chết trong tháng 9. Ảnh: Daily Post

Bức ảnh chứng minh Mohammed Bashir (được cho là Abubakar Shekau ) bị giết chết trong tháng 9.

Ảnh: Daily Post

 

Một đoạn video do quân đội Nigeria quay lại cho thấy người đàn ông Hồi giáo râu rậm nằm chết trên mặt đất có ngoại hình giống Shekau, đặc biệt là trên trán có một cục bướu nhô lên.

Vụ đột kích, diễn ra vào ngày 2 và 17-9 khi các tay súng Boko Haram nổi loạn ở thị trấn Konduga, Ngay sau đó, bộ binh và không quân Nigeria can thiệp, giết chết một số chỉ huy cấp cao của nhóm.

Phát biểu tại Đại hội thường niên của Liên Hiệp Quốc tại New York hôm 24-9, Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan tuyên bố sẽ đẩy mạnh cuộc chiến chống lại Boko Haram nhưng không đề cập đến Shekau.

Trước đó một ngày (23-9), 135 thành viên Boko Haram đầu hàng quân chính phủ ở bang Borno và 133 tay súng khác đầu hàng ở một số khu vực Đông Bắc Nigeria. Quân đội Nigeria cho biết họ đang bị thẩm vấn.

Theo thống kê của Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW, trụ sở ở New York - Mỹ), hơn 2.000 dân thường đã thiệt mạng tại Nigeria liên quan đến cuộc xung đột với Boko Haram trong năm nay. Nhóm này cũng đứng sau vụ bắt cóc hơn 200 nữ sinh ở Chibok, bang Borno hồi tháng 4 vừa qua.

P.Nghĩa (Theo BBC, Daily Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI