Đây là 1 trong những lần thiệt hại vắc-xin Covid-19 nhiều nhất, cho thấy các quốc gia châu Phi gặp khó khăn trong việc tiêm phòng. Các chính phủ ở lục địa hơn tỉ 1 dân đang thúc giục cung cấp thêm nhiều vắc-xin vì tỉ lệ tiêm chủng thấp hơn các khu vực giàu có, làm tăng nguy cơ xuất hiện các biến thể mới như Omicron, loại biến thể đang lây lan khắp Nam Phi.

Tại Nigeria, nước đông dân nhất châu Phi với dân số hơn 200 triệu người, chưa đến 4% người trưởng thành được tiêm vắc-xin Covid-19 đầy đủ, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tuy nhiên, sự gia tăng nguồn cung gần đây đã gây ra một vấn đề mới khi nhiều nước châu Phi nhận thấy họ không có đủ năng lực để lưu trữ vắc-xin trong khi một số loại có thời hạn sử dụng ngắn.

Theo các nguồn tin tiết lộ với hãng Reuters ngày 8-12, những liều thuốc hết hạn được sản xuất bởi AstraZeneca và chuyển đến từ châu Âu. Chúng được cung cấp thông qua COVAX, cơ chế chia sẻ vắc-xin do liên minh vắc-xin GAVI và WHO dẫn đầu.

Nigeria lãng phí 1 triệu liều vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Nigeria lãng phí khoảng 1 triệu liều vắc-xin Covid-19 vì hết hạn sử dụng. Ảnh: Reuters

Một nguồn tin thứ 3 cho biết một số liều thuốc được giao đến trước khi hết hạn sử dụng từ 4 tới 6 tuần và không thể sử dụng kịp thời, bất chấp những nỗ lực của cơ quan y tế. Theo các nguồn tin này, số liều hết hạn đang được đếm và con số chính thức vẫn chưa được chốt.

Một phát ngôn viên của Cơ quan Phát triển Chăm sóc Sức khỏe Ban đầu Quốc gia, cơ quan chịu trách nhiệm tiêm chủng ở Nigeria, nói số lượng vắc-xin đã nhận và sử dụng đang được thống kê. Họ sẽ chia sẻ thông tin trong những ngày tới.

WHO cho biết nhiều liều vắc-xin đã hết hạn nhưng từ chối tiết lộ con số. Được biết, 800.000 liều bổ sung có nguy cơ hết hạn sử dụng vào tháng 10 đều đã được sử dụng kịp thời.

Sự thất thoát vắc-xin tại Nigeria dường như là lần thất thoát lớn nhất trong 1 khoảng thời gian ngắn, thậm chí còn vượt xa tổng số vắc-xin mà một số nước khác trong khu vực nhận được. Tuy nhiên, đây không phải là nước duy nhất lãng phí vắc-xin.

Khắp châu Âu, các nước như Đức và Thụy Sĩ cũng gặp khó khăn để tối đa hóa việc sử dụng vắc-xin. Hồi tháng 1, các quan chức Anh dự đoán họ lãng phí khoảng 10% vắc-xin. Vào tháng 4, bộ trưởng y tế Pháp nói với truyền thông địa phương rằng 25% vắc-xin AstraZeneca, 20% vắc-xin Moderna và 7% vắc-xin Pfizer đang bị lãng phí vào thời điểm đó.

Bảo Hạnh