Vụ đánh bom mới nhất xảy ra vào trưa 12-1 tại một khu chợ bán điện thoại tại thành phố Potiskum, tỉnh Yobe, Đông Bắc Nigeria. Đây là địa điểm thường xuyên xảy ra các vụ tấn công khủng bố của phiến quân Sunni của lực lượng Boko Haram.

Hai bé gái khoảng 10 tuổi đã đánh bom tự sát, khiến 3 người thiệt mạng và 43 người bị thương. Vụ việc này xảy ra ngay sau vụ đánh bom liều chết do một bé gái 10 tuổi thực hiện một ngày trước đó, cướp đi sinh mạng của 20 người, làm 18 người bị thương tại thành phố Maiduguri, thủ phủ bang Borno.

Maiduguri
Xe bọc thép ở Maiduguri - thủ phủ bang Borno Ảnh: AP

Hai thủ phạm của vụ ngày 12-1 chết ngay tại hiện trường, những phần thi thể còn sót lại cho thấy đó là những bé gái tầm 10 tuổi. Một người buôn bán tại chợ tên Sani Abdu Potiskum nói: “Đó là hai bé gái khoảng 10 tuổi... Chỉ còn nhìn thấy mái tóc tết và một phần của phần thân trên”.

Một nhân chứng khác nói với đài BBC rằng quả bom thứ hai kích nổ không lâu sau khi quả đầu tiên. Lực lượng an ninh cho biết chất nổ dường như được điều khiển từ xa. “Đứa bé đánh bom liều chết thứ hai tỏ vẻ khiếp sợ trước vụ vổ thứ nhất và cố gắng lao nhanh qua đường nhưng cô bé cũng phát nổ” – quan chức an ninh trên nói.

Các vụ đánh bom liều chết xảy ra giữa lúc phiến quân Boko Haram đang hoành hành trong khu vực Đông Bắc Nigeria. Tuy nhiên, không có nhóm nào nhận trách nhiệm. Đài BBC cho rằng nhóm Boko Haram từng sử dụng phụ nữ thực hiện đánh bom liều chết.

H.Bình (Theo Reuters, BBC)