Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, hôm 20-8 đã đăng tải thông điệp nhấn mạnh cuộc tập trận kéo dài 10 ngày nói trên "giống như đổ thêm dầu vào lửa và làm tình hình trên bán đảo xấu thêm". "Cuộc tập trận chung là sự thể hiện rõ ràng nhất thái độ thù địch với chúng tôi, không ai có thể bảo đảm nó sẽ không dẫn đến cuộc chiến thực sự" - tờ báo nêu rõ.

Thông điệp đầy giận dữ từ phía Bình Nhưỡng được đưa ra dù Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã công bố cuộc tập trận năm nay chỉ có khoảng 17.500 binh sĩ Mỹ tham gia, thấp hơn 7.500 người với năm ngoái, đồng thời báo giới Hàn Quốc cũng cho biết cuộc tập trận chung có thể bỏ phần tham gia của hai tàu sân bay Mỹ như kế hoạch ban đầu.

Nín thở theo dõi tập trận Mỹ - Hàn - Ảnh 1.

Hình ảnh từ cuộc tập trận “Người bảo vệ tự do Ulchi” của quân đội Mỹ và Hàn Quốc năm 2016 Ảnh: AP

Cũng trong khoảng thời gian nói trên, Mỹ và Hàn Quốc còn tiến hành cuộc tập trận khác nhưng không dùng xe tăng, đạn dược mà chỉ sử dụng bàn phím. Theo Reuters, cuộc tập trận trên máy tính dùng phần mềm giả lập hiện đại được thiết kế cho một kịch bản không thể không nghĩ tới: chiến tranh với Triều Tiên. Một cựu quan chức chính phủ Hàn Quốc giấu tên cho biết trong khuôn khổ cuộc tập trận, hình ảnh vệ tinh quân sự quanh bán đảo Triều Tiên "tại trận" sẽ được sử dụng để nghiên cứu sâu hơn về Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, trang Sputnik ngày 20-8 dẫn thông báo của Hải quân Mỹ cho biết lực lượng này sẽ nâng cấp các cơ sở hạ tầng hiện tại và xây dựng thêm các căn cứ mới trên đảo Guam trong kế hoạch trị giá 164,9 triệu USD, sau khi Triều Tiên dọa sẽ phóng các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào khu vực này.

Thu Hằng