Giai đoạn đầu tiên của dự án xây dựng tuyến đường nối Colombo với Kandy bị trì hoãn hơn hai năm do thiếu kinh phí. Truyền thông hôm 1-2 trích lời Đại sứ Sri Lanka tại Trung Quốc, ông Karunasena Kodituwakku, cho hay 1 tỉ USD sẽ được sử dụng trong giai đoạn đầu tiên của dự án đường cao tốc trung tâm.

Giai đoạn thứ hai của dự án sẽ được tài trợ bởi các tập đoàn Sri Lanka và giai đoạn thứ 3 dự kiến được thực hiện bằng các khoản vay từ Nhật Bản.

Nợ chồng chất, Sri Lanka vẫn quyết vay tiền Trung Quốc - Ảnh 1.

Sri Lanka đã bàn giao cảng chiến lược Hambantota cho một công ty Trung Quốc hồi năm ngoái. Ảnh: Bloomberg

Trước đó, giám đốc ngân hàng trung ương Sri Lanka cho biết nước này sẽ nhận khoản vay trị giá 1 tỉ USD từ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc trong quý I/2019 và số tiền này sẽ được sử dụng để trả nợ trong những tháng tới.

Bên cạnh đó, ông Kodituwakku cũng tiết lộ nước này đang đàm phán với Ngân hàng Phát triển Trung Quốc về các khoản vay ngắn hạn.

Tuy nhiên, quan chức này bác bỏ những cáo buộc cho rằng những khoản hỗ trợ tài chính của Trung Quốc cho Sri Lanka đã khiến nước này rơi vào bẫy nợ. "Chúng tôi không đồng ý về điều đó. Trung Quốc không bao giờ ép chúng tôi vay tiền. Nếu có vấn đề gì trong những khoản vay thì đó là trách nhiệm của chúng tôi" – ông Kodituwakku nhấn mạnh.

Theo các báo cáo, Sri Lanka đã nợ Trung Quốc 8 tỉ USD. Ông Kodituwakku cho biết mặc dù chính quyền Colombo cũng vay tiền từ nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Ấn Độ và Nhật Bản cũng như các tổ chức đa phương nhưng không nhiều.

Sri Lanka cũng đang đàm phán với Trung Quốc về một hiệp định thương mại tự do. "Hai bên đã đạt được sự đồng thuận về nhiều vấn đề nhưng thỏa thuận cuối cùng vẫn chưa hoàn tất. Chúng tôi hy vọng năm nay sẽ là năm quan trọng để hoàn thiện nó" - đại sứ này nói thêm.

Hồi năm ngoái, Sri Lanka đã bàn giao cảng chiến lược Hambantota cho một công ty Trung Quốc thuê trong 99 năm để gán nợ trị giá 1,4 tỉ USD.

Xuân Mai (Theo PTI)