Các cam kết được đưa ra trong cuộc gặp giữa phái đoàn gồm hơn 55 giám đốc điều hành các công ty hàng đầu Trung Quốc và Thủ tướng Imran Khan cùng các quan chức cấp cao Pakistan hôm 12-7. Đại sứ Trung Quốc tại Pakistan Yao Jing cũng tham gia hội đàm.

Phái đoàn Trung Quốc đại diện cho các lĩnh vực quan trọng gồm xây dựng, điện, giao thông, công nghệ thông tin và nghiên cứu công nghệ.

Nợ chồng nợ, Pakistan nhận 5 tỉ USD đầu tư từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Pakistan gặp các đại diện doanh nghiệp Trung Quốc. Ảnh: APP

Thông báo từ văn phòng thủ tướng cho hay các giám đốc điều hành của các công ty hàng đầu Trung Quốc bày tỏ sự tin tưởng vào các chính sách thân thiện với doanh nghiệp của chính phủ Pakistan và cam kết đầu tư 5 tỉ USD trong 3-5 năm tới trong một vài lĩnh vực công nghiệp vừa và nhỏ.

Các cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh Pakistan đang chật vật với cuộc khủng hoảng cán cân thanh toán. Một số quốc gia, trong đó có Trung Quốc và Qatar, đã cung cấp các gói cứu trợ tài chính cho Pakistan trong nỗ lực giải quyết các khó khăn về kinh tế.

Mới đây, Bắc Kinh cũng đã chuyển cho Islamabad 4,6 tỉ USD dưới hình thức tiền gửi và cho vay thương mại. Đầu tháng này, Pakistan cũng đã nhận được khoản vay đầu tiên 991,4 triệu USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Xuân Mai (Theo ANI)