Cụ thể, nợ công của Mỹ hôm 8-9 tăng thêm 318 tỉ USD lên mức 20.162 tỉ USD.

Trước đó, nợ công của Mỹ hầu như không thay đổi gì nhiều kể từ tháng 3 do mức trần nợ công được duy trì ở mức 19.840 tỉ USD. Bộ Tài chính Mỹ phải sử dụng "những biện pháp đặc biệt" để khống chế món nợ dưới mức trần nói trên.

Dù vậy, hôm 8-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành luật, theo đó tạm ngưng trần nợ công đến ngày 8-12. Điều này đồng nghĩa chính phủ Mỹ có thể vay mượn thoải mái để có tiền hoạt động trong 3 tháng tới


Nợ công Mỹ lần đầu tiên vượt 20.000 tỉ USD - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump gặp các lãnh đạo quốc hội Mỹ tuần rồi. Ảnh: AP

Diễn biến trên gây ra không ít lo ngại. Ông Michael A. Peterson, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Quỹ Peter G. Peterson, cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy tình hình tài chính của Mỹ không tốt. Theo ông, gánh nặng nợ nần này có thể khiến Washington sẽ phải trả tiền lời lên đến 6.000 tỉ USD trong 10 năm tới.

Chuyên gia này cũng thúc giục quốc hội thông qua các biện pháp cải cách thuế "có trách nhiệm về tài chính" và không làm tăng thâm hụt ngân sách.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã bắt tay với các lãnh đạo đảng Dân chủ để tạm ngưng áp dụng trần nợ công trong 3 tháng, thay vì 18 tháng như đề xuất của đảng Cộng hòa. Mục tiêu của thỏa thuận này là giúp chính phủ có tiền khắc phục thiệt hại sau các trận siêu bão.

Lần tăng trần nợ công sắp tới có thể diễn ra trong năm 2018, sớm nhất là trong tháng 3.

P.Võ (The Hill, Business Insider)