Khi đó, họ đã hình thành một liên minh trong ngắn hạn có tiềm năng thay đổi cuộc chơi ở Washington trong nhiệm kỳ tổng thống này.

Các lãnh đạo Đảng Dân chủ ở quốc hội muốn thỏa thuận nêu trên vì nó sẽ cho họ đòn bẩy trong những vấn đề lớn chờ quốc hội xử lý thời gian tới. Đó cũng là lý do các lãnh đạo Đảng Cộng hòa (GOP) phản đối mạnh mẽ thỏa thuận này. 

Giờ đây, khả năng rất cao là các thành viên Dân chủ và những nhân vật chủ chốt của GOP có thể đạt được thỏa thuận về việc thực thi một hình thức nào đó của Đạo luật Giấc mơ nhằm chấm dứt nỗi lo sợ của người nhập cư được đưa vào Mỹ bất hợp pháp lúc nhỏ (còn gọi là "Dreamer", tạm dịch "người ước mơ") trước nguy cơ bị trục xuất nếu quốc hội không có hành động gì trong 6 tháng tới.

Trong những ngày qua, không ít nghị sĩ GOP nói những người nhập cư nêu trên đáng được hậu thuẫn. Bản thân Tổng thống Donald Trump, người gây ra cuộc khủng hoảng mà Dreamer đang đối mặt, cũng cho thấy dấu hiệu ông sẽ đổi ý.

Thay đổi cuộc chơi - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) gặp các lãnh đạo quốc hội tại Nhà Trắng hôm 6-9 Ảnh: AP

Điều trớ trêu là ông Donald Trump chưa có chiến thắng lập pháp lớn nào trong 7 tháng nắm quyền nhưng chiến thắng đầu tiên lại đến từ một thỏa thuận với lãnh đạo Đảng Dân chủ dù nó bị các lãnh đạo GOP phản đối. Khi cuộc đối đầu về ngân sách tái diễn vào tháng 12 tới, một số thành viên GOP tại quốc hội, có thể là cả Tổng thống Donald Trump, sẽ dọa cho đóng cửa chính phủ nếu kinh phí xây tường biên giới với Mexico không được thông qua - điều mà Đảng Dân chủ phản đối mạnh mẽ.

Dù vậy, Đảng Dân chủ sẽ có lợi thế trong quá trình mặc cả và nhiều vấn đề sẽ được xem xét theo chiều hướng có lợi về chính trị cho đảng này khi các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ trong năm 2018 ngày càng đến gần. 

Một thực tế lập pháp rõ ràng lúc này là một tổng thống GOP hầu như không thể lãnh đạo chỉ với một quốc hội do đảng này kiểm soát nếu không có sự ủng hộ của Đảng Dân chủ, nhất là khi các nghị sĩ GOP ngày càng chia rẽ về nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump.

Brent Budowsky (phụ tá của cựu thượng nghị sĩ Lloyd Bentsen và cựu nghị sĩ Bill Alexander)