Ngoài ra, Nadia Murad - vốn là một thành viên của dân tộc Yazidi ở Syria, còn là ứng viên của Giải Nobel Hòa bình. Cô sẽ trở thành đại sứ thiện chí của LHQ, tham gia tuyên truyền chống lại tội ác buôn người.

“Đây là lần đầu tiên nạn nhân của một tội ác được bổ nhiệm vị trí này” – LHQ cho hay. Cũng theo LHQ, Đại sứ Murad “sẽ tập trung tuyên truyền và nâng cao nhận thức của những ai có nguy cơ trở thành nạn nhân của nạn buôn người, đặc biệt là người tị nạn, phụ nữ và trẻ em”.


Đại sứ thiện chí mới của LHQ, cô Nadia Murad. Ảnh: Reuters

Đại sứ thiện chí mới của LHQ, cô Nadia Murad. Ảnh: Reuters

Tham dự lễ nhậm chức của Nadia Murad tại LHQ sẽ có Tổng thư ký Ban Ki-moon, Đại sứ Mỹ Samantha Power và luật sư của bà Murad, Amal Clooney.

Nadia Murad bị bắt ở Iraq năm 2014. Sáu anh em của cô bị giết hại. Người phụ nữ trẻ tuổi cho BBC hay sau khi bị bắt, cô trở thành nô lệ tình dục. “Theo luật lệ của chúng, 1 người phụ nữ bị bắt sẽ trở thành một chiến lợi phẩm chiến tranh. Cô ta sẽ bị nhốt và cưỡng hiếp tập thể” – Nadia Murad cho biết.

Cô cũng cho biết mình bị mua đi bán lại nhiều lần bởi các nhóm binh lính. Tuy nhiên, cô đã trốn thoát được. Kể từ khi trốn thoát, cô tham gia đấu tranh chống lại nạn buôn người.

Cao Lực (Theo BBC)