Ông Trump bất ngờ "giải oan" cho Tổng thống Obama

Tin mới

17/09/2016 10:40

(NLĐO) – Ông Trump vốn thường hùa theo những tuyên bố sai lệch về nơi sinh của ông Obama cuối cùng đã chấp nhận rằng đương kim Tổng thống Mỹ được sinh ra trên đất Mỹ.

Ông Trump đã phát biểu trong một chiến dịch vận động tranh cử ở Washington hôm 16-9: “Tổng thống Barack Obama sinh ra trên đất Mỹ, chấm hết”.

Nhưng ông Trump trước đó cũng từng cáo buộc rằng chính đội ngũ vận động bầu cử của bà Hillary Clinton là những người đã khơi mào cái gọi là chiến dịch “birther” (những người cho rằng Barack Obama không thể làm tổng thống Mỹ vì sinh ra ở Kenya chứ không phải sinh ở Mỹ) vào năm 2008.

Thừa nhận ông Obama sinh ra ở Mỹ nhưng ông Trump lại cáo buộc đội ngũ của bà Clinton đã khơi mào vấn đề nơi sinh của ông Obama. Ảnh: BBC

Thừa nhận ông Obama sinh ra ở Mỹ nhưng ông Trump lại cáo buộc đội ngũ của bà Clinton đã khơi mào vấn đề nơi sinh của ông Obama. Ảnh: BBC

Ông Trump phát biểu: “Hillary Clinton và chiến dịch tranh cử của bà ấy vào năm 2008 đã khơi mào cuộc tranh cãi này. Tôi là người đã chấm dứt nó. Bạn hiểu ý tôi chứ?”.

Cố vấn cao cấp của ông Trump là ông Jason Miller cho rằng ông Trump đã “chấm dứt vụ lùm xùm này” vào năm 2011 bằng cách buộc ông Obama phải công khai giấy khai sinh của mình. Tuy nhiên, trong năm 2012 ông Trump lại viết trên Twitter rằng có một “nguồn tin cực kỳ đáng tin cậy” đã nói với ông rằng giấy khai sinh của ông Obama là giả.

Đến thứ năm tuần qua (hôm 15-9), trong một bài phỏng vấn với báo Washington Post, khi được hỏi về vấn đề này, ông Trump vẫn từ chối không chịu chấp nhận rằng ông Obama được sinh ra ở Hawaii.

Theo các nhà phân tích nhận định, tuy chuyện nơi sinh của ông Obama không phải vấn đề to tát trong chiến dịch tranh cử này của ông Trump nhưng nó lại tiếp tục “động chạm” đến những người Mỹ gốc Phi.

Những người Mỹ gốc Phi cho rằng đây là một chiêu nhằm thách thức tính hợp pháp của vị Tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. Cho đến nay, những lá phiếu của họ vẫn ủng hộ bà Clinton trong các cuộc thăm dò ý kiến và ông Trump cần cân nhắc vấn đề này.

Không lâu trước bài phát biểu của ông Trump hôm 16-9, bà Clinton cũng đề cập đến vấn đề này trong một bài phát biểu ở Washington. Bà cho rằng ông Trump đã dẫn đầu phong trào “birther” này suốt 5 năm qua và đã xây dựng chiến dịch tranh cử của mình dựa trên một “lời nói dối trắng trợn”.

Bà Clinton cho rằng ông Trump nợ ông Obama và nước Mỹ một lời xin lỗi. Ảnh: BBC

Bà Clinton cho rằng ông Trump nợ ông Obama và nước Mỹ một lời xin lỗi. Ảnh: BBC

Bà khẳng định: “Donald Trump nợ ông Obama và người dân Mỹ một lời xin lỗi. Hãy thử tưởng tượng một người ngồi trong phòng Bầu Dục lại chạy theo những luận thuyết gây tranh cãi, bóp mép sự thật cho phù hợp với một góc nhìn thiển cận. Chúng ta không thể vô cảm với những gì ông ta khơi mào lên mà phải đối diện với nó. Nếu không, những chuyện này sẽ không dừng lại”.

Sau bài phát biểu, bà Clinton còn viết trên Twitter rằng: “Những gì ông Trump vừa làm là một sự sỉ nhục. Ông ấy nên một lần trong đời thừa nhận rằng mình đã sai”.

N. Thương (theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI