Theo đó, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã trao giải thưởng danh giá này cho các nhà khoa học John Goodenough, Stanley Whittingham và Akira Yoshino vì mỗi cá nhân đều có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển pin lithium-ion, mở lối cho sự ra đời của các thiết bị điện tử cầm tay, như điện thoại di động, máy tạo nhịp tim và thậm chí là xe điện. 

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã trao giải thưởng danh giá này cho các nhà khoa học John Goodenough, Stanley Whittingham và Akira Yoshino

“Vào thời điểm phát triển pin lithium-ion, chúng tôi chỉ bắt tay vào làm. Tôi không biết giới kỹ sư điện sẽ làm gì với nó. Tôi thực sự không nghĩ đến sự ra đời của điện thoại, máy quay phim và tất cả những phát minh khác” – ông Goodenough chia sẻ trong một buổi phỏng vấn với tờ The Times.

Theo The Guardian, ông Goodenough (97 tuổi) đã trở thành người lớn tuổi nhất từng được trao giải Nobel. Năm ngoái, kỷ lục này thuộc về nhà khoa học Arthur Ashkin khi ông được vinh danh ở tuổi 96.

Nobel Hóa học 2019 vinh danh sáng chế pin - Ảnh 2.

Các nhà khoa học được vinh danh giải Nobel Hóa học 2019. Ảnh: The Nobel Prize

Vào ngày 8-10, giải Nobel Vật lý đã được trao cho 3 nhà khoa học James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz vì những công trình nghiên cứu về vũ trụ, đóng góp vào sự hiểu biết về sự tiến hóa của vũ trụ và vị trí của trái đất trong vũ trụ.

Trước đó 1 ngày, giải Nobel Y học đã vinh danh 3 nhà khoa học William Kaelin, Peter Ratcliffe và Gregg Semenza với công trình nghiên cứu về giảm ôxy huyết (hypoxia).

Sau lễ trao giải Nobel Hóa học, các lễ công bố Nobel Văn học sẽ diễn ra vào ngày 10-10, Nobel Hòa bình ngày 11-10 và Nobel Kinh tế vào ngày 14-10.

Cao Lực (Theo Guardian)