icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nobel Hóa học 2021 vinh danh phát hiện vĩ đại

Lộc Minh

Giải Nobel Hóa học 2021 hôm 6-10 được trao cho 2 nhà khoa học là ông Benjamin List (người Đức) và ông David MacMillan (người Scotland) vì đã tạo ra "một công cụ tinh xảo để xây dựng phân tử", qua đó giúp phát triển những loại thuốc mới cũng như khiến lĩnh vực hóa học trở nên thân thiện hơn với môi trường.

Hai nhà khoa học được trao giải vì phát triển "chất xúc tác hữu cơ bất đối xứng", thành viên của Ủy ban Nobel Hóa học Pernilla Wittung-Stafshede thông báo, đồng thời khẳng định phát hiện của họ "đã mở ra một lối suy nghĩ mới về cách liên kết các phân tử hóa học".

Cũng theo bà Wittung-Stafshede, công cụ xây dựng phân tử mới của ông List và ông MacMillan mang lại "lợi ích to lớn cho nhân loại" vì được ứng dụng rộng rãi, từ bào chế thuốc đến sản xuất hóa chất mịn.

Hai nhà khoa học sinh năm 1968 làm việc độc lập với nhau nhưng sẽ chia đôi khoản tiền thưởng trị giá trị giá 10 triệu krona Thụy Điển (hơn 1,1 triệu USD).

Nobel Hóa học 2021 vinh danh phát hiện vĩ đại - Ảnh 1.

Giải Nobel Hóa học 2021 được trao cho ông Benjamin List (người Đức) và ông David MacMillan (người Scotland). Ảnh: REUTERS

Vào năm 2000, họ phát hiện ra chất xúc tác (chất gây phản ứng hóa học) thứ 3 được gọi là chất xúc tác hữu cơ bất đối xứng. Trước đó, giới khoa học nghĩ rằng chỉ có 2 loại chất xúc tác là kim loại và enzym. "Khái niệm xúc tác này đơn giản nhưng tinh tế. Thực tế là nhiều người đã tự hỏi tại sao chúng ta không nghĩ về nó sớm hơn" - Chủ tịch Ủy ban Nobel Hóa học Johan Åqvist khẳng định.

Ông List hy vọng có thể đáp ứng kỳ vọng và tiếp tục phát hiện những điều tuyệt vời. Nhà khoa học người Đức tiết lộ ông nhận được cuộc gọi báo tin từ Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska (Thụy Điển) khi đang thưởng thức cà phê cùng vợ. "Tôi đã chạy ra khỏi quán. Bạn biết đấy, đó là một khoảnh khắc đáng kinh ngạc, rất đặc biệt" - ông List nói.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo