Giải Nobel Y học mở đầu cho một tuần công bố giải Nobel, đã xướng tên nhà cổ nhân học di truyền Svante Pääbo, với nghiên cứu về những khám phá liên quan đến bộ gien của tông Người đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của con người.

Giáo sư Svante Pääbo sinh năm 1955 tại Stockholm - Thụy Điển, nguyên là Giám đốc Viện Nhân chủng học tiến hóa Max Planck tại Leipzig - Đức. Từ năm 2020, ông đảm nhận vị trí giáo sư ại Viện Khoa học Công nghệ Okinawa (Nhật Bản).

Ông là một trong những người mở đường cho lĩnh vực cổ nhân học, trong đó nổi bật nhất là các nghiên cứu xoay quanh người Neanderthals, một loài người đã tuyệt chủng cùng thuộc chi Người (Homo) với loài người hiện đại Homo sapiens chúng ta.

Nobel Y học 2022 vinh danh bạn đồng hành của loài người tuyệt chủng Neanderthals - Ảnh 1.

Giáo sư Svante Pääbo - Ảnh: Viện Nhân chủng học tiến hóa Max Planck

Nobel Y học 2022 vinh danh bạn đồng hành của loài người tuyệt chủng Neanderthals - Ảnh 2.

Giáo sư Svante Pääbo - Ảnh: NOBEL PRIZE

Tuần trao giải sẽ tiếp tục vào ngày 4-10 với giải Nobel Vật lý, ngày 5-10 với giải Nobel Hóa học, 6-10 với giải Nobel Văn học và giải Nobel Hòa bình vào ngày 7-10. Giải Nobel Kinh tế sẽ được công bố vào đầu tuần sau, ngày 10-10.

Mỗi giải thưởng trị giá 10 triệu kronor (khoảng 900.000 USD) sẽ được trao cùng bằng chứng nhận và huy chương vào vào ngày 10-12, tức ngày mất của nhà sáng lập giải thưởng Alfred Nobel.

Anh Thư