Việc công bố hàng trăm ngàn bức điện của Bộ Ngoại giao Mỹ có thể xảy ra vào cuối tuần này dù WikiLeaks không định rõ thời gian. Các bức điện được tin là bao gồm những đánh giá bí mật và thẳng thắn về các nhà lãnh đạo và chính phủ nước ngoài, có thể xói mòn lòng tin vào Mỹ với tư cách là một đối tác ngoại giao.
 
Ở Anh, người phát ngôn của Thủ tướng David Cameron, Steve Field, nói hôm 26-11 rằng chính phủ đã được Đại sứ Mỹ Louis Susman thông báo về “nội dung có thể bị phơi bày”. Nhưng Steve Field không cho biết nước Anh đã được cảnh báo điều gì. Ở Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao P.J. Crowley nói các nhà ngoại giao Mỹ vẫn tiếp tục cảnh báo các chính phủ khắp thế giới về những vấn đề nằm trong các tài liệu. Nhiều người sợ các bức điện sẽ gây rắc rối cho Mỹ và các đồng minh cũng như việc tiết lộ những chi tiết nhạy cảm về cách mà Mỹ kiểm soát các mối quan hệ với các nước khác. “Tất cả chúng tôi đang dốc sức vì những gì có thể đang đến và lên án WikiLeaks. Nó sẽ đặt mạng sống và lợi ích con người vào chỗ nguy hiểm. Đó là sự vô trách nhiệm” - ông Crowley nói.
 
Trong khi đó, Ngoại trưởng Ý Franco Frattini cho biết ông đã nói chuyện với Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 26-11 và được thông báo rằng có những tài liệu liên quan đến Ý trong hồ sơ mật của WikiLeaks, nhưng “nội dung không thể biết trước được”. Họ cũng đã trao đổi về hàng ngàn tài liệu mật nhưng phía Mỹ không bình luận về nó. Các chính phủ Canada và Na Uy cũng cho biết họ đã được các quan chức Mỹ lưu ý về những gì sắp xảy ra. Israel cũng vậy. Tuy nhiên, bộ ngoại giao nước này từ chối bình luận về một báo cáo chứa đựng các nội dung cảnh báo.
 
Đại sứ Mỹ tại Iraq James F. Jeffrey nói với báo giới rằng việc trưng ra hồ sơ mật ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động ngoại giao quốc tế. Ông bày tỏ sự lo lắng về những tài liệu mới sắp lộ ra. Ông cho rằng WikiLeaks là “chướng ngại khủng khiếp” đối với hoạt động của ông. “Tôi không hiểu động cơ của WikiLeaks khi tung ra các tài liệu như vậy. Nó chẳng giúp ích gì cả, ngược lại chỉ gây tác hại cho công việc ở đây”- ông nói.
 
Ở Na Uy, các quan chức Mỹ đã gửi một thông báo từ đại sứ đến báo Dagbladet với thỏa thuận rằng nó sẽ không được đăng cho tới sau khi tài liệu mật của WikiLeaks xuất hiện, thế nhưng tờ báo này đã đăng trước nội dung thông báo. Tờ báo trích lời Đại sứ Mỹ tại Na Uy Barry White nói rằng trong khi ông không thể xác minh tính xác thực của các tài liệu, ông nghĩ chúng chứa đựng những nhận xét bộc trực về các nhà lãnh đạo và hoạt động chính trị ở các nước khác.
 

Hồi đầu tuần này, chính quyền Obama nói rằng họ đã báo động với quốc hội và bắt đầu thông báo cho các chính phủ biết website “công bố thông tin sai luật” đang sẵn sàng tung ra số lượng lớn các thư tín ngoại giao và sự xuất hiện của nó có thể khiến cho cánh cửa hậu trường ngoại giao Mỹ khắp thế giới mở toang. WikiLeaks đang là nỗi ám ảnh nặng nề đối với người Mỹ.

Cao Tuấn