Theo AP, những chiến thắng này giúp bà tiến rất sát con số 2.383 đại biểu cần thiết để được đề cử làm ứng viên chính thức của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 tới. Theo thống kê, bà Clinton hiện nắm 1.809 đại biểu so với con số 1.520 của đối thủ Bernie Sanders. Nếu tính luôn cả siêu đại biểu (những người có thể bỏ phiếu cho bất kỳ ứng viên nào tại đại hội đảng vào tháng 7) thì khoảng cách này được nới rộng đáng kể: 2.357-1.566.

Ông John Podesta, quản lý chiến dịch tranh cử của bà Clinton, tin rằng cựu ngoại trưởng sẽ nắm đủ đại biểu sau loạt bầu cử sơ bộ tại 6 bang (California, Montana, New Jersey, New Mexico, Bắc Dakota, Nam Dakota) ngày 7-6, trong đó California có nhiều đại biểu nhất (546).

Bà Hillary Clinton tại cuộc vận động tranh cử ở TP Sacramento, bang California - Mỹ hôm 5-6 Ảnh: Reuters
Bà Hillary Clinton tại cuộc vận động tranh cử ở TP Sacramento, bang California - Mỹ hôm 5-6 Ảnh: Reuters

Có mặt ở bang California hôm 5-6, ông Sanders cam kết không bỏ cuộc ngay cả khi đối thủ chinh phục cột mốc 2.383 đại biểu. Ngoài ra, ứng viên này nhấn mạnh vẫn tiếp tục vận động các siêu đại biểu đang ủng hộ bà Clinton chuyển sang hậu thuẫn cho mình với hy vọng lật ngược tình thế. Để thuyết phục họ, theo tờ The New York Times, ông Sanders dự định chỉ ra rằng một số cuộc thăm dò cho thấy ông là đối thủ nặng ký hơn bà Clinton trong cuộc đối đầu quyết định với tỉ phú Donald Trump, nhiều khả năng là ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa (GOP).

Tuy nhiên, kết quả cuộc thăm dò mới nhất được hãng tin Reuters và Công ty Ipsos công bố hôm 3-6 có thể đe dọa lập luận của ông Sanders. Khoảng 46% trong số 1.421 cử tri được hỏi cho biết sẽ bỏ phiếu cho bà Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống. Tỉ lệ này dành cho ông Trump là 35%, còn 19% người nói không bỏ phiếu cho người nào.

Ngoài kết quả thăm dò bất lợi nói trên, ông Trump còn đối mặt nhiều chỉ trích vì hoạt động của trường đại học mang họ mình và những lùm xùm liên quan đến hoạt động quyên tiền cho cựu binh. Theo Reuters, Trường ĐH Trump đang là bị đơn trong 3 vụ kiện lừa đảo. Chưa hết, làn sóng công kích ông Trump tiếp tục gia tăng kể từ khi ông này liên tục cáo buộc thẩm phán Gonzalo Curiel, người đang chủ trì các vụ kiện trên, là “thiên vị” do có gốc gác Mexico.

Hôm 5-6, tỉ phú Trump còn cho rằng một thẩm phán người Hồi giáo cũng sẽ đối xử không công bằng với ông. Các quan chức và nhà tài trợ hàng đầu của GOP đang lo ngại những phát biểu gây tranh cãi này sẽ làm giảm cơ hội chiến thắng của đảng trong cuộc bầu cử quyết định.

Hoàng Phương