Tuyên bố trên được đưa ra hôm 18-4 trong lúc xuất hiện sự xích mích công khai bất thường giữa bà Haley, cựu thống đốc bang Nam Carolina, và Nhà Trắng. 

Theo đài BBC, bà Haley hôm 15-4 đã tuyên bố Mỹ đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào các công ty Nga nhưng Nhà Trắng sau đó cho biết những hành động như thế vẫn chưa được quyết định.

Nội bộ đội ngũ Tổng thống Trump ngầm rạn nứt - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley cho biết mối quan hệ với Tổng thống Donald Trump vẫn "hoàn hảo". Ảnh: EPA

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho rằng bà Haley có thể đã có sự "nhầm lẫn tạm thời" về kế hoạch của Washington. Tuy nhiên, đại sứ Mỹ Haley nhanh chóng đáp trả: "Với tất cả sự tôn trọng, tôi không hề nhầm lẫn". Ông Kudlow sau đó có gọi điện xin lỗi bà Haley.

Trong những tuyên bố ban đầu được kênh CBS đưa tin, bà Haley cho rằng các biện pháp trừng phạt mới sẽ nhằm vào bất kỳ công ty nào có liên quan đến Tổng thống Syria Bashar al-Assad và việc sử dụng vũ khí hóa học. Nữ đại sứ Mỹ nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt mới sẽ phát đi một "thông điệp mạnh mẽ" đến các nhà lãnh đạo Nga.

Trong khi đó, tờ New York Times hôm 17-4 cho biết các thành viên đảng Cộng hòa gần gũi với Nhà Trắng tiết lộ về chiến dịch tranh cử chung có thể xảy ra của bà Haley và Phó Tổng thống Pence vào năm 2020. 

Tổng thống Trump, người đòi hỏi sự trung thành cao từ cấp dưới, trước đó cũng đã tuyên bố sẽ tái tranh cử vào năm 2020. Khi được hỏi liệu ông chủ Nhà Trắng có lo lắng về chiến dịch tranh cử của ông Pence và bà Haley hay không, bà Haley mỉm cười và trả lời: "Không". Văn phòng của ông Pence vẫn chưa đưa ra bình luận về việc này.

Bà Haley được xem là nhân vật đối ngoại chính yếu trong chính quyền Tổng thống Trump, đặc biệt là sau khi Ngoại trưởng Rex Tillerson ra đi hồi tháng trước. 

Theo đài BBC, giới quan sát cho rằng những lời lẽ qua lại giữa bà Haley và Nhà Trắng nêu bật sự rạn nứt trong nội bộ đội ngũ của ông Trump.

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)