Động thái này cho thấy sự không nhất trí ý kiến giữa ông và đội ngũ cố vấn an ninh quốc gia.

Trước đó, vào ngày 15-4, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Nikki Haley khẳng định chính quyền Tổng thống Trump sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào các công ty Nga bị cáo buộc hỗ trợ chương trình vũ khí hóa học của Syria.

Tuy nhiên, Nhà Trắng trong một tuyên bố hôm 16-4 cho biết Tổng thống Trump không thông qua các biện pháp trừng phạt bổ sung.

"Chúng tôi đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga và một quyết định sẽ được đưa ra trong tương lai gần" – Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders chia sẻ.

Cũng theo bà Sanders, Tổng thống Trump "đã nói rõ rằng ông sẽ cứng rắn với Nga nhưng đồng thời ông vẫn muốn có mối quan hệ tốt với họ".

Ông Trump không chịu trừng phạt thêm Nga - Ảnh 1.

Sau khi ra lệnh không kích Syria vào tuần rồi, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoãn thông qua lệnh trừng phạt Nga. Ảnh: Reuters

Một quan chức khác cho biết Tổng thống Trump không thông qua các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga vì không muốn tình hình thêm căng thẳng. Ông Trump đã kết luận rằng các biện pháp trừng phạt mới là không cần thiết vì phản ứng của Moscow sau cuộc không kích Syria của Mỹ và đồng minh chủ yếu là hăm dọa, theo quan chức nói trên.

Giới phân tích cho biết việc Washington thay đổi chính sách như nêu trên một lần nữa cho thấy chính quyền Tổng thống Trump chưa tìm được tiếng nói nhất quán trong vấn đề đối phó Nga.

Tổng thống Trump từng nhiều lần nói rằng ông muốn quan hệ Washington – Moscow được cải thiện. Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tái đắc cử, Tổng thống Trump đã gọi điện chúc mừng bất chấp lời cảnh báo của các cố vấn an ninh quốc gia.

Mặc dù vậy, chính quyền Tổng thống Trump đã áp đặt 2 lệnh trừng phạt mới chống lại Nga vào tháng trước, trục xuất 60 nhân viên ngoại giao Nga và đóng cửa một tòa lãnh sự Nga để trả đũa vụ đầu độc cựu điệp viên ở Anh.

Trong khi đó, một số viên chức trong chính quyền Tổng thống Trump cho biết các biện pháp trừng phạt mới có thể được ban hành vào thời gian tới nếu Moscow có những hành động khiêu khích.

Cao Lực (Theo New York Times)